Rơ Le Tự Ngắt Máy Bơm Nước Là Gì? Các Lỗi Thường Gặp Phải

Rơ le tự ngắt máy bơm nước là một thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình và doanh nghiệp. Bài viết này sẽ trình bày nguyên lý hoạt động của rơ le tự ngắt máy bơm nước, các lỗi thường gặp và cách khắc phục chúng. Hãy cùng Sumosolar khám phá nội dung chi tiết dưới đây.

1. Rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì?

Máy bơm nước là một thiết bị cung cấp và vận chuyển nước không thể thiếu trong mọi hộ gia đình, đặc biệt là ở các chung cư, căn hộ đông người, các xí nghiệp, doanh nghiệp và xưởng sản xuất.

Rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì? Cấu tạo, nguyên lý
Rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì? Cấu tạo, nguyên lý

Trước đây, việc điều khiển máy bơm nước thủ công là phổ biến, tuy nhiên hiện nay để tăng tính tiện dụng và nhanh chóng hơn, các máy bơm nước đã được trang bị thêm bộ rơ le tự động ngắt.

Rơ le tự động ngắt máy bơm có khả năng tự động mở van để xả nước và đóng van khi nước đầy mà không cần chờ đợi hay canh nước.

Xem thêm: Phao chống tràn bồn nước thông minh thế mới Bách Khoa

2. Cấu tạo bộ phận rơ le tự ngắt máy bơm nước

rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì
Cấu tạo bộ phận rơ le tự ngắt máy bơm nước

Rơ le tự ngắt máy bơm được cấu tạo gồm 6 bộ phận chính bao gồm: van khí, piston khí động, piston dòng chảy, thanh piston, van chuyển và van hút. Nó được sử dụng như một công tắc áp suất để điều khiển máy tăng áp và áp dụng cho máy bơm nước trong các hộ gia đình.

3. Nguyên lý hoạt động máy rơ le tự ngắt máy bơm nước

Rơ le tự ngắt máy bơm nước hoạt động tự động thông qua áp lực nén của dòng nước khi máy bơm hoạt động hoặc ngừng hoạt động. Khi van nước được mở, áp suất nước tác động lên rơ le và kích hoạt van máy bơm để bơm nước. Khi không sử dụng nước, máy bơm tự động ngừng hoạt động.

Bảng Giá Sửa Máy Bơm Tại Nhà Năm 2023 Các Quận Hà Nội
Nguyên lý hoạt động máy rơ le tự ngắt máy bơm nước

Rơ le không chỉ điều khiển việc mở hoặc đóng dòng nước từ máy bơm đến ống nước, mà còn giúp duy trì áp lực dòng nước ổn định cho các thiết bị khác trong gia đình hoặc công trình. Rơ le tự ngắt máy bơm nước là một loại điều khiển tự động tiện lợi và hiệu quả.

4. Tác dụng rơ le tự ngắt máy bơm nước

  • Sử dụng rơ le để cải thiện sự ổn định của thiết bị và động cơ
  • Tự động ngắt nguồn cho máy bơm nếu dòng điện hoạt động không ổn định
  • Ngăn chặn nguy cơ cháy nổ khi thiếu nước bằng cách sử dụng thiết bị phù hợp
  • Tăng áp lực và số lượng đầu ra của máy bơm thông qua việc tăng áp.

5. Các lỗi thường gặp rơ le tự ngắt máy bơm nước

Rơ le tự ngắt đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của máy bơm nước. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể xảy ra các lỗi kỹ thuật, do đó bạn cần phát hiện và sửa chữa kịp thời để đảm bảo hoạt động hiệu quả của máy bơm nước.

5.1 Rơ le bị hở khi đóng mở

Trong quá trình vận hành, nếu bạn vô tình vặn vít điều chỉnh áp lực của rơ le quá mạnh theo chiều kim đồng hồ trong quá trình sử dụng, lò xo điều chỉnh áp lực có thể bị giãn ra quá mức, dẫn đến rơ le không hoạt động chính xác.

Nguyên nhân và hướng khắc phục khi máy bơm nước không tự ngắt
Các lỗi thường gặp rơ le tự ngắt máy bơm nước

Ngược lại, khi đóng rơ le theo ngược chiều kim đồng hồ dùng lực quá lớn, lò xo bị nén quá cỡ, gây ra vấn đề khi khóa van. Vì vậy, để tránh các lỗi này xảy ra, bạn cần cẩn thận trong quá trình sử dụng để tăng tuổi thọ cho rơ le và máy bơm nước.

5.2 Rơ le tự ngắt nước gây ra tiếng ồn và các sự cố khác

Khi bật máy bơm, rơ le tự động liên tục đóng ngắt, gây ra tiếng ồn tạch tạch không ngừng. Đồng thời, máy bơm cũng rung lắc liên tục, ngay cả khi không sử dụng nước. Nếu đã mở vòi nước nhưng máy bơm vẫn không hoạt động, có thể rơ le tự ngắt nước không đóng. Ngay cả khi không sử dụng nước, tiếng ồn từ máy bơm vẫn tiếp diễn.

Với các vấn đề trên, nếu sử dụng máy bơm áp lực mạnh, có thể dẫn đến hỏng đường ống và các đầu nối bị hở.

Xem thêm: Phao ngắt nước thông minh tại cơ khí Bách Khoa

6. Nguyên nhân thường gặp khi rơ le tự ngắt

Các nguyên nhân khiến máy bơm phát ra tiếng kêu tạch tạch liên tục mà không sử dụng nước có thể là:

  • Hệ thống ống nước, vòi rửa chén, vòi sen bị rò rỉ dẫn đến áp lực đường ống yếu đi, khiến rơ le tự động ngắt để kích hoạt máy bơm.
  • Van một chiều bị hỏng, thủng hoặc lắp đặt sai, dẫn đến máy bơm giật mạnh hoặc giật liên tục.
  • Bình áp lỗi hoặc non hơi, làm cho rơ le liên tục đóng ngắt không ngừng, chỉ cần bơm đủ lượng hơi với áp lực 1,2 kg để khắc phục.
  • Công tắc hoặc rơ le bị hỏng sau thời gian sử dụng, có thể khắc phục bằng cách mở nắp điều chỉnh áp lực bằng tua vít 4 cạnh. Vặn vít theo chiều kim đồng hồ để tăng áp lực và ngược lại để giảm áp lực trong đường ống.

Kết luận:

Thông qua bài viết trên, Sumosolar chia sẻ đến các bạn thiết bị rơ le tự ngắt nước máy bơm nước trong các hộ gia đình cũng như công nghiệp. Nếu bạn có nhu cầu mua rơ le hay thắc gì thì hãy liên hệ ngay đến với chúng tôi để được tư vấn.