Phao cơ bồn nước loại nào tốt nhất 2023? Giá bao nhiêu?

Phao cơ bồn nước là một trong những thiết bị hỗ trợ kiểm soát lượng nước trong bồn chứa hiệu quả. Nhưng bạn vẫn chưa hình dung ra sản phẩm này như thế nào? Cách hoạt động của chúng ra sao? Và loại phao cơ nào sử dụng tốt nhất, rẻ nhất trên thị trường hiện nay? Cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

https://lh6.googleusercontent.com/aNlvCovPftnjNhJgXLCQ2b7v7XUDyoj3a6HBGnscwoiKVTmB24rX2hj5gU_0X-WJLjLx3A8O_X2v3joaOMfrjyng4gtn05tUsKiePd-ZU708XIwqXrODBflk-eXYe_DhR7tdcswtlyPyesCZThEgt7M
Phao cơ bồn nước – biện pháp khắc phục tình trạng tràn nước bể chứa

1. Phao cơ bồn nước là gì?

Phao cơ bồn nước hay còn gọi là phao chống tràn bồn nước hoặc phao Valve, là một thiết bị máy cơ được sử dụng để giữ mực nước ổn định, điều chỉnh lưu lượng nước trong bồn và ngăn ngừa nguy cơ tràn bồn khi bơm nước.Thường được lắp đặt dưới đáy bồn hoặc mạch nước ngầm, phao cơ thường được sử dụng trong các gia đình sử dụng nước máy được đẩy trực tiếp từ máy bơm tăng áp lên bồn nước.

Phao cơ được lắp đặt tại một vị trí cố định và hoạt động như một van nước tự động, giúp người dùng an tâm sử dụng nguồn nước sinh hoạt mà không cần phải lo lắng về vấn đề tràn bồn.

2. Cấu tạo phao cơ bồn nước

Phao cơ là một thiết bị nhỏ gọn, có cấu trúc đơn giản gồm hai bộ phận chính là thân van và bóng phao:

https://lh5.googleusercontent.com/HinDzsjqDIKTEKCTTezGbthL5C8lRNXusdwO8UQN8y6gN0L8FaIsCAxkoWGLvdhc3-ucf68rVtnKinTtTaciFr7Va8eC3WhX1jvt3ACglLwELprnuGvPzh4BJ46VC4uCc_anKBKz2lVp42dsQEMenqU
Cấu tạo của phao cơ bồn nước

2.1. Thân phao

Thân phao gồm có:

  • Cụm lá van

Cụm lá van là một bộ phận nguyên khối được làm từ đồng hoặc hợp kim không gỉ, và được kết hợp với đệm cao su để ngăn không cho nước lọt vào bể chứa. Khi hoạt động, cụm lá van di chuyển tịnh tiến theo chiều thẳng đứng hoặc chiều nằm ngang trong thân van, và loại chuyển động này là chuyển động tự động, dựa trên áp lực từ phao bóng hoặc nước.

Thanh đòn bẩy cũng được làm bằng đồng, inox hoặc hợp kim không gỉ và được tiện 2 đầu ren. Một đầu được lắp trực tiếp vào bóng phao và một đầu lắp vào đòn bẩy, kết hợp với đầu ren còn lại để truyền động năng từ bóng phao lên cụm lá van.

  • Nắp van

Nắp van được lắp vào thân van bằng bu lông M14 và thân van cùng với nắp van thường được phủ sơn epoxy để tránh tình trạng ăn mòn trong môi trường nước.

2.2. Bóng phao

Bóng phao thường có hình dạng cầu và được chế tạo từ vật liệu như nhựa ABS hoặc inox. Ruột bóng được bơm đầy khí Hydro, giúp bóng nổi trên mặt nước. Bóng phao có vai trò quan trọng trong việc đóng mở van, làm nhiệm vụ kiểm soát lưu lượng nước trong bể chứa.

>> Xem thêm: Cách lắp phao cơ chống tràn tự động cho bồn nước

3. Nguyên lý hoạt động phao cơ bồn nước

Phao cơ hoạt động dựa trên nguyên lý đơn giản:

  • Chuyển động theo mực nước trong bể. Khi mực nước giảm, phao cơ tự động hạ xuống. Theo cơ chế đòn bẩy, van nước tự động mở ra và nước được bơm vào bồn.
  • Khi mực nước đạt đến mức cao nhất, phao cơ sẽ chuyển động lên trên, van nước đóng lại và nguồn nước được tự động ngắt, nhờ lực nén của cụm lá van ép gioăng cao su chặt vào thân van.
https://lh3.googleusercontent.com/iltfq1UX1Dh2iQWTDH2hScdYtyL6ccFTF2qXg1dlrOiGUm7zVQbmyvXIkOYpAJTV_IQvmpnRtNP3kzCYyHrK4OqrYqlZM3lHsYAfFaaVX0Q4eTqibyU-MPjHTiaFu_1XWtfEOFj2Ipi_j0JcHiOYCp8
Nguyên lý hoạt động phao cơ bồn nước

4. Các loại phao cơ bồn nước

phao cơ bồn nước loại tốt
phao cơ bồn nước loại tốt
Các loại phao cơ bồn nước được sử dụng phổ biến hiện nay

Có nhiều loại phao cơ bồn nước khác nhau dựa trên cấu tạo và chất liệu. Trong số đó, có phao cơ thuỷ lực, phao cơ lắp ren, phao cơ đồng và phao cơ bồn nước inox.

4.1. Phao cơ inox

Phao cơ là thiết bị không thể thiếu trong các bồn nước và chúng có thể được làm bằng nhiều loại chất liệu khác nhau. Trong số đó, phao cơ bằng inox được đánh giá cao về chất lượng bởi tính bền vững, độ bóng sáng và khả năng chống ăn mòn. Điều này giúp cho phao cơ inox dễ dàng phù hợp với nhiều nguồn nước khác nhau, từ nước sạch cho đến nước nhiễm kim loại và các loại chất khác. Hiện nay, ở Việt Nam, hầu hết các loại phao cơ inox cho bồn nước (đặc biệt là inox 304) được nhập khẩu từ Ý.

4.2. Phao cơ thuỷ lực

Các dòng phao cơ thuỷ lực được thiết kế đặc biệt để sử dụng trong các khu vực có áp suất nước cao như bồn nước công nghiệp và đường ống lớn. Trong trường hợp phao cơ thuỷ lực được lắp đặt, chúng thường chỉ hoạt động như một phần nhỏ trong quá trình dẫn nước và không trực tiếp tham gia vào việc điều khiển van mở và đóng.

Van thuỷ lực được chế tạo bằng gang, còn phần phao cơ được lắp đặt riêng và bích. Vì vậy, trong một số trường hợp, chúng được gọi là van phao cơ mặt bích.

4.3. Phao cơ lắp ren

Đây là loại phao cơ được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay. Chúng có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và sử dụng cho các bồn nước từ 1000 – 5000 lít. Thân và nắp van thường được làm bằng inox hoặc bồn, bóng phao là nhựa ABS hoặc inox.

Ngoài các dòng phao cơ phổ biến trên, ngày nay để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng về tính năng, giá thành và điều kiện sử dụng, ngày càng xuất hiện nhiều loại phao cơ mới được đón nhận như phao cơ Ý, phao cơ nhựa, phao cơ đồng thau,…

5. Phao cơ bồn nước loại nào tốt?

Phao cơ bồn nước được phân loại thành nhiều dòng khác nhau tùy vào vật liệu, kiểu dáng và thiết kế. Các dòng phổ biến nhất bao gồm:

5.1. Phao cơ inox SU304

https://lh5.googleusercontent.com/_LI0-gsKCfHGuYw9PMlt0DqPCrzO7RQFKGyecFGlKerfapMA_7tvpMjCVAvhxEep7J-g_rZu67OLlTJVv4IXFuHhgQu_ymPt4wvCEarLd-4GEfAyjsic62RCqeX7YKzMt3v7dr2EKuQY_0-ciYPSlPg
Phao cơ inox SU304 được sử dụng nhiều trong gia đình, nhà máy, xí nghiệp

Phao cơ bồn nước 304 được thiết kế từ vật liệu inox 304 cực kỳ bền, chịu lực và chống ăn mòn, là loại phao cơ có độ đánh giá cao nhất hiện nay. Chúng thường được lắp đặt trong hệ thống bể ngầm, bể chứa nước sạch, bồn nước và cả bể hóa chất. Phao này được sử dụng phổ biến trong các gia đình, xí nghiệp và nhà máy.

Do nước tiếp xúc với phèn và kim loại sẽ gây bào mòn và hư hỏng phao nhanh chóng, nên việc sử dụng phao cơ bồn nước 304 có độ bền cao là rất cần thiết.

Arita là một trong những nhãn hiệu nổi tiếng sản xuất và phân phối dòng phao này, với xuất xứ từ Malaysia. Phao cơ bồn nước 304 có kích thước vào khoảng DN 20, kiểu kết nối bắt ren, áp lực làm việc PN16 và lắp đặt đường ống sản phẩm là phi 27.

Giá bán của phao này trên thị trường dao động từ 2.000.000 – 2.200.000VNĐ.

5.2. Phao cơ Bách Khoa

https://lh6.googleusercontent.com/f90VMSJI1WTPwXb9saiv-i8d40y5COa5SZV6qk24EWKP4B9FW9HiJBZq_N4_A1OSVYu7HueQ6ZbuHR1hvH228a0yRT8lonNWbgNfs1iMN4r8t3gtQ8STDlXrkhvQMXe9oHvSqjvCUB_W6TdmkFNTuDk
Phao cơ Bách Khoa ứng dụng nhiều trong bồn chứa và bồn cầu vệ sinh

Phao cơ Bách Khoa là sản phẩm Việt Nam được sản xuất bởi những người lao động Việt Nam và phân phối tại thị trường trong nước. Sản phẩm này có nhiều đặc tính nổi bật và khó có thể từ chối. Nó được cấu thành hoàn toàn bằng nhựa nhưng lại rất chắc chắn và kiên cố, không gây cảm giác “nhẹ tay”. Các khớp nối được gia công tỉ mỉ đến từng chi tiết. Hoạt động tắt bật van tự động rất chuẩn sát và gần như không bao giờ sai lệch.

Phao bồn nước thông minh Bách Khoa được sử dụng rộng rãi trong các bồn chứa, cũng như trong bồn cầu vệ sinh. Có thể ngay cả bồn cầu vệ sinh trong nhà bạn cũng sử dụng loại phao này. Thiết bị này có kích thước ren 27mm, áp lực làm việc từ 0,1-10 bar. Nhiệt độ làm việc tối đa là 60 độ C.

Giá hiện tại của sản phẩm này trên thị trường dao động từ 180.000-200.000 VNĐ.

Địa chỉ mua hàng:

Công ty TNHH Đào Tạo Nghề Cơ Khí Bách Khoa

  • Địa chỉ: 164 Đường 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp.HCM
  • Điện thoại: 09.65.66.84.84
  • Email: phaocobachkhoa@gmail.com
  • Website: www.phaocobachkhoa.com

5.3. Phao cơ Ý

https://lh3.googleusercontent.com/jlBrOfhUdJ2oqekRSBXrM5-_jmknvQTkwwcKA3sn_t-t8BPNsLE9RQ7OzLMFyqM1yInDCCFkXu5KYg9doK88flRgl6o4OHD3eXsxGAb_T-W4hvC_M9slQtXFY_2v_sur49-LJcdc9J776ZeWhhDjfRI
Phao cơ Ý sử dụng phù hợp với hầu hết các loại bồn nước

Phao cơ Ý có thân và van được làm từ chất liệu đồng kết hợp inox, cho độ bền và khả năng chống chịu cao. Sản phẩm nhập khẩu từ Italia, được sử dụng rộng rãi trong gia đình, xí nghiệp và tương thích với hầu hết các loại bồn nước. Phao có kích thước DN20, lắp đặt đường ống phi 27, kết nối bắt ren, chịu được áp lực làm việc ở mức DN16.

Thân van bằng đồng, cần van bằng đồng kết hợp inox, bóng van làm từ inox kết hợp đồng và nhựa cao su. Phao có khả năng hoạt động tốt trong môi trường làm việc chất lỏng, hóa chất và thực phẩm.

Giá bán của phao cơ Ý khá phổ biến, dao động từ 400.000 đến 600.000 VNĐ.

5.4. Phao cơ Miha

https://lh3.googleusercontent.com/zbGcCM6b3xZ9IIXcVN06EUvj_MXX0xttXg02d7DB24h0sA8K2pXaQgT3cMqmTmHpPK5n3fV3dLdtH-ypa-UfQUyahExrXNbpO7E3NTyj7bcTcPK9GnTfnOXVw3JY1Y7GPot2SF3Z6IjiRo6ZZnbbyjw
Phao cơ Miha được tin dùng nhờ giá thành rẻ và sản xuất tại Việt Nam

Phao cơ Miha là một sản phẩm do Công ty Cổ phần Minh Hoà sản xuất và phân phối trực tiếp tại Việt Nam. Mặc dù là hàng Việt, nhưng sản phẩm này không kém cạnh so với phao cơ bồn nước inox và phao cơ Ý về chất lượng. Thân phao được làm từ đồng nguyên khối, kết hợp cao su và bánh phao được làm từ nhựa ABS bền và chống ăn mòn tốt.

Kích thước ren là 27mm và áp lực làm việc đạt mức 10 bar. Nhiệt độ làm việc lý tưởng của sản phẩm này là 80 độ C và có thể hoạt động tốt hơn khi sử dụng với môi trường nước ít hoá chất. Sản phẩm có giá thành rẻ, được sử dụng phổ biến trên khắp thị trường Việt Nam, từ Nam ra Bắc.

Nếu bạn đang gặp vấn đề tràn bể nước khi bơm, bạn có thể lựa chọn phao cơ bồn nước Miha hoặc các sản phẩm phao cơ bồn nước inox và phao cơ Ý. Điều này tùy thuộc vào nhu cầu và tài chính của bạn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc về phao cơ bồn nước. Nếu bạn còn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại ý kiến của bạn dưới phần bình luận.