Đèn Led Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Đèn Led

Đèn led là gì? Đèn LED ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng trong đời sống hiện đại. Đây là loại đèn được sản xuất theo công nghệ đèn chiếu sáng hiện đại nhất, sở hữu những ưu điểm vượt mặt các loại đèn truyền thống trước kia. Đèn LED nhắm đến tương lai đèn chiếu sáng tiết kiệm điện năng, chất lượng ánh sáng tốt và không gây ô nhiễm môi trường. 

Sumosolar.vn là đơn vị chuyên cung cấp các loại đèn LED chính hãng, chất lượng cho người tiêu dùng. Đèn led có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ chuyên dùng cho các mục đích, nhu cầu chiếu sáng và khu vực cần lắp đặt khác nhau. Vậy đèn led là gì? Nó có đặc điểm cấu tạo, ưu điểm vượt bậc như thế nào? Mời mọi người cùng Sumosolar tìm hiểu ngay bên dưới!

Tìm hiểu về đèn LED hiện đại
Tìm hiểu về đèn LED hiện đại

1. Đèn led là gì? Khái niệm đèn LED

Đèn led là gì cũng chính là thắc mắc của nhiều người tiêu dùng trước khi sử dụng. Có thể mọi người đã thấy loại đèn này nhưng không biết rằng nó thuộc một trong các loại đèn LED. Ngày nay, đèn led không hề xa lạ với chúng ta, bởi mọi công trình lớn, doanh nghiệp, công ty đều ưu tiên sử dụng loại đèn này. Vậy tên gọi đèn LED là do đâu? Thực chất, từ “LED” được viết tắt bởi những ký tự đầu của cụm “Light Emitting Diode”, có nghĩa là diot phát quang. Một linh kiện điện tử hoạt động dựa trên sự chuyển tiếp p-n. Đèn LED có cấu trúc không quá phức tạp, chỉ gồm hai lớp bán dẫn p và n ghép với nhau qua lớp tiếp xúc công nghệ.

2.Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại đèn LED

 2.1 Cấu tạo của đèn led

Cấu tạo cơ bản của đèn led được chia thành 5 bộ phận:

  • Lăng kính: đây là bộ phận quyết định góc chiếu sáng của đèn led. Đối với một số đèn, góc phân bố có thể điều chỉnh rộng hẹp là nhờ vào lăng kính. Lăng kính của đèn led được làm từ polycarbonate. Đặc điểm này giúp sự lan truyền ánh sáng tốt hơn và hạn chế tổn thất sản lượng ánh sáng.
  • Chip LED: bộ phận phát ra ánh sáng của đèn led.
  • Lớp bề mặt: đèn LED thường được gắn tại lớp bề mặt, nó thường là một lõi kim loại PCB. 
  • Lớp tiếp xúc: công dụng của lớp này là để tối đa tiếp xúc khi gắn lớp bề mặt vào bộ phận tản nhiệt.
  • Bộ tản nhiệt: tản nhiệt có hai loại: tản nhiệt chủ động và tản nhiệt  bị động. Thông thường, tản nhiệt chủ động sẽ giúp giải nhiệt tốt hơn.
Tìm hiểu về cấu tạo đèn led
Tìm hiểu về cấu tạo đèn led

2.2 Nguyên lý hoạt động của đèn led chiếu sáng

Đèn LED hoạt động dựa trên nguyên lý bán dẫn p – n. Khối bán dẫn loại p mang điện tích dương có các lỗ trống tự do, các lỗ trống này sẽ chuyển động khuếch tán sang khối bán dẫn n khi chúng ghép lại với nhau. Đồng thời lúc đó, khối p nhận thêm các điện tích âm từ khối n chuyển qua, xảy ra trường hợp: khối p điện tích âm, thiếu lỗ trống và thừa điện tử; khối n điện tích dương, thiếu điện tử và thừa lỗ trống. Do đó, ở hai bên mặt tiếp giáp, chúng có xu hướng kết hợp với nhau tạo nguyên tử trung hòa. Quá trình này giúp giải phóng năng lượng và năng lượng đó chính là ánh sáng.

3. Ưu điểm vượt trội của đèn led trong cuộc sống hiện đại

Đèn LED sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nên đã được ứng dụng hầu hết trong đời sống và các lĩnh vực công nghiệp khác. Chúng nắm giữ thị trường rất lớn, có khả năng sẽ thay thế hoàn toàn đèn truyền thống trong tương lai. sumosolar.vn sẽ tiết lộ cho mọi người các ưu điểm nổi bật nhất của đèn LED:

  • Tiết kiệm năng lượng. Đây là ưu điểm của đèn LED được người dùng đánh giá rất cao. Bởi chúng giúp mọi người tiết kiệm đến 80% điện năng, không tạo nhiệt, không gây nóng khi sử dụng.
  • Không tạo tiếng ồn và không bị nhấp nháy. Các loại đèn truyền thống thường bị nhấp nháy, gây ảnh hưởng đến thị lực người dùng. Đèn LED hoàn toàn không xảy ra tình trạng này.
  • Tuổi thọ đèn led rất cao. Trung bình đèn led có thể sử dụng đến 50.000 giờ,  cao gấp 8 đến 50 lần so với các loại đèn truyền thống.
  • Thân thiện với môi trường. Đèn led không chứa chất độc hại như thủy ngân, chì, cadmium, giúp giảm khí thải ra môi trường. Đồng thời, đèn led cũng có thể tái chế với chi phí thấp.
  • Đặc tính hoạt động cực tốt. Đèn led không bị ảnh hưởng khi bị bắt tắt thường xuyên, không nhạy cảm với nhiệt độ thấp. Ngoài ra, đèn led còn có khả năng chống sốc, chống rung, có thể lắp đặt và sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau.
Đèn LED có đa dạng các loại khác nhau

4. Kết luận

Qua bài viết trên, sumosolar.vn đã giải đáp tất tần tật về đèn LED: Đèn led là gì?, cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao, đặc biệt là phần ưu điểm mà đèn LED mang lại. Chính bởi các đặc điểm tối ưu trên, đèn LED phủ sóng khắp mọi nơi, kể cả không gian sinh hoạt nhà ở, các công trình lớn, từ trong nhà đến ngoài trời… Đèn Led chính là lựa chọn hoàn hảo cho cuộc sống thêm tiện nghi và an toàn. 

Thông tin địa chỉ cửa hàng và cách thức liên hệ để mua hàng: