Cửa tự động là gì? Ứng dụng và lợi ích của cửa tự động


Với nhu cầu sinh hoạt ngày càng cao của con người và sự phát triển công nghệ hiện đại ngày nay thì những dòng cửa tự động hiện đại, tiên tiến không ngừng ra đời nhằm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay.

Những loại cửa thông minh được lắp đặt phổ biến ở các công trình lớn như nhà hàng, khách sạn, siêu thị, công ty…, thậm chí chúng còn được sử dụng ở nhà ở và một số ứng dụng khác.

1. Cửa tự động là gì?

Cửa tự động hay cửa tự đóng mở là một hệ thống bao gồm nhiều bộ phận kết hợp với nhau, giúp cánh cửa có thể đóng mở một cách tự động, nhanh chóng và dễ dàng. Hệ thống này bao gồm các bộ phận cơ bản như hệ thống động cơ, bộ xử lý cảm biến được nối với nguồn điện, cửa tự động có thể hoàn toàn hoạt động độc lập mang lại sự thuận tiện cho người dùng.

Cửa tự động là gì? Ứng dụng và lợi ích của cửa tự động
Một số phụ kiện đi kèm

2. Cấu tạo cửa tự động

Hệ thống cửa tự động bao gồm các bộ phận chính như: bộ điều khiển, motor, cánh cửa, và các bộ phận khác tùy theo từng mẫu mã khác nhau mà chúng có những bộ phận khác nhau. Cấu tạo chi tiết của một hệ thống cửa tự động hoàn chỉnh như sau:

 • Thanh ray hợp kim nhôm (hộp ray): Được làm bằng các loại hợp kim nhôm chắc chắn, chống gỉ sét. Bộ phận này dùng để chứa toàn bộ các bộ phận của hệ thống cửa như: Động cơ, bộ điều khiển, dây curoa…
 • Board mạch điều khiển: Đây được coi là đầu não của toàn bộ hệ thống cửa, được tích hợp vi xử lý dữ liệu nhanh chóng, có thể cài đặt điều chỉnh hẹn giờ, thời gian đóng, mở. Có thể kết nối với các thiết bị khác như camera giám sát, máy chấm công, máy quét vân tay, nhận diện khuôn mặt…
 • Động cơ (motor): Động cơ thường được gắn liền với thanh ray và cánh cửa. Có chức năng chính giúp cửa chuyển động theo tín hiệu từ board mạch điều khiển.
 • Dây curoa: Là một vòng dây cao su, mặt ngoài trơn nhẵn, mặt trong có dạng răng cưa, liên kết với bánh xe và pulley. Dây curoa thường có 2 loại là dây curoa lõi thép và dây curoa lõi dù, mỗi loại đều có những ưu, nhược điểm riêng. Nó có tác dụng để truyền lực từ động cơ đến các bánh xe giúp cửa có thể chuyển động.
 • Pulley (ròng rọc): Bộ phận này được gắn ở cuối thanh ray, được kết nối với động cơ thông qua dây curoa, khi động cơ hoạt động nó sẽ kéo pulley động cơ quay và giúp cho dây curoa di chuyển.
 • Tai treo bánh xe: Bao gồm 2 con lăn, được gắn ở cuối thanh ray, kết nối với dây curoa và kẹp kính giúp bánh xe cửa trượt nhận chuyển động từ dây curoa.
 • Kẹp cửa (kẹp kính): Kẹp kính được thiết kế chuyên dụng cho cửa kính giúp cố định kính vào khung đảm bảo an toàn khi cửa hoạt động.
 • Con chặn: Có chức năng cố định lại điểm dừng cho cánh cửa, thông thường một hệ thống cửa sẽ được lắp đặt 4 con chặn ở 2 điểm đầu và cuối.
 • Ốc chống lật: Bộ phận này có chức năng đảm bảo cho cánh cửa khi chuyển động không bị lệch khỏi đường ray.
 • Thiết bị điều khiển: Thông thường cửa trượt tự động sẽ dùng bộ cảm biến cửa kính tự động giúp nhận diện người để đóng mở cửa, tuy nhiên, tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng nên cửa tự động cũng có các loại thiết bị đóng, mở khác nhau như: cửa cổng điều khiển từ xa, nút nhấn, hoặc sử dụng điện thoại.
 • Cảm biến chống kẹp: Bộ phận này giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng cửa, nó sẽ theo dõi đường đi của cánh cửa và các cạnh đóng để kịp thời dừng cửa khi phát hiện chướng ngại vật.

3. Ứng dụng và lợi ích của cửa tự động

Như đã nói ở trên, tùy thuộc vào nhu cầu cũng như môi trường, không gian mà có thể sử dụng những loại cửa tự động tương ứng.

Sử dụng cửa tự động trong các văn phòng, tòa nhà có thiết kế hiện đại, tiện nghi. Loại cửa trượt điện 2 hoặc 4 cánh hoặc cửa xếp sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Ngoài ra, bạn còn có thể tích hợp thêm máy chấm công, máy đọc thẻ từ để theo dõi người ra vào.

Với những nơi cần tính thẩm mỹ cao, bạn nên lựa chọn các loại cửa kính tự động trượt cong hay cửa trượt xoay.

Ngoài ra, những nơi cần sự yên tĩnh, riêng tư như phòng phẫu thuật, kho lạnh nên sử dụng các loại cửa kính lùa cánh kim loại.

Cửa tự động là gì? Ứng dụng và lợi ích của cửa tự động
Lắp đặt cửa tự động tại ngân hàng

Tính ứng dụng rộng rãi:

– Có thể sử dụng ở nhiều môi trường, không gian khác nhau như bệnh viện, siêu thị, trung tâm thương mại, ngân hàng…

– Phù hợp với đời sống hiện đại ngày nay, công nghệ phát triển và các thiết bị tự động đang ngày càng được ứng dụng phổ biến.

– Có thể ứng dụng tốt trong những môi trường có người già, trẻ em hoặc người khuyết tật.

– Sử dụng linh hoạt với nhiều chất liệu cánh cửa khác nhau, ngoài kính, nhôm thì cửa gỗ, sắt, panel đều có thể sử dụng.

4. Liên hệ mua hàng:

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VŨ HOÀNG

Địa chỉ: Khu 2, ấp 7, An Phước, Long Thành, Đồng Nai

Điện loại: 02513511 115

Fax: 02513512 115

Di động: 097 1717 333

Email: tbcn.vuhoang@gmail.com

Website: https://thietbicongnghiep.net.vn/cua-tu-dong/

Nguồn bài viết: https://baohatinh.vn/tu-dien-lanh/cua-tu-dong-la-gi-ung-dung-va-loi-ich-cua-cua-tu-dong/229463.htm