Muốn Điều Khiển Xe 150cc Cần Bằng Gì Để Không Vi Phạm Luật?

Bằng lái được chia thành nhiều khung bậc cho từng loại xe điều khiển. Xe 150cc cần bằng gì chính là điều rất nhiều người thắc mắc. Trước kia, mọi người chỉ dùng bằng lái A1 cho xe máy thì giờ quy định đã thay đổi. Ngay khi thông tin lái xe 150cc cần đổi bằng lái; đông đảo người dân liền nhanh chóng cập nhật tìm hiểu. Để nắm rõ hơn xe 150cc cần bằng gì; chúng ta hãy cùng Sumosolar tìm hiểu ngay sau đây.

Xe 150 cc cần bằng gì để đúng quy định?

1. Những loại xe có phân khối 150cc

Trước khi tìm hiểu xe 150cc cần bằng gì, ta cần biết loại xe 150cc là gì; và gồm các loại xe nào phổ biến. Bởi đôi khi, chúng ta không hiểu rõ về các phân khúc phân khối của xe. Điều đó dẫn đến việc chúng ta phạm luật giao thông mà không hề hay biết. Khi bạn điều khiển xe 150cc nhưng cứ nghĩ đã có bằng lái A1 là hoàn toàn sai lầm.

Xe 150cc là những loại xe có thể tích xi lanh là 150 phân khối. Phân khối xe có đơn vị đo là cm3, ta thường biết qua cách ký hiệu: xe 50cc (xe 50 phân khối); xe 100c (xe 100 phân khối; và xe 150cc (xe 150 phân khối) hoặc 175cc cũng tương tự.

Các dòng xe mô tô 150cc hiện nay rất đa dạng và thu hút người tiêu dùng. Thiết kế bắt mắt, mẫu mã hiện đại và tốc độ chính điều lôi cuốn nhất. Xe mô tô 150cc có nhiều sự lựa chọn như: Yamaha Exciter 150; Honda Winner 150; Raider 150 Fi 2021; Honda SH 150…

Trong dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, điều đổi mới khiến người dân hoang mang. Hạng A1 không được điều khiển những xe máy trên 125cc nữa. Vậy xe 150cc cần bằng gì? Nếu bạn đang sở hữu một chiếc trên 150cc thì phải làm sao?

2. Giải đáp thắc mắc: xe 150cc cần bằng gì?

Trước kia, bằng lái A1 là loại phổ biến nhất, được nhiều người sử dụng nhất. Bởi chúng được dùng cho tất cả xe máy 2 bánh. Mọi người đều thi bằng lái A1 để đủ điều kiện điều khiển xe máy, mô tô 2 bánh. Tức là hạng A1 dành cho những xe có dung tích xi-lanh từ 50cc – 175cc; xe mô tô 3 bánh cho người khuyết tật. Muốn nhận được A1, bạn phải trải qua bài thi xác hạch và đợi cấp giấy chứng nhận. Sau khi được cấp bằng, bạn mới đủ điều kiện tham gia giao thông.Tuy nhiên, đó là quy định trong Luật giao thông đường bộ 2008.

Để biết được xe 150cc cần bằng gì bạn phải tham khảo thông tin sau đây. Hiện nay, dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi như sau:

Hạng Loại xe được điều khiển
A0 Xe gắn máy và xe máy điện:

 • Có dung tích xi-lanh dưới 50cc
 • Có công suất động cơ điện từ 4 kw trở xuống
A1 Xe mô tô hai bánh:

 • Có dung tích xi-lanh từ 50cc – 125cc
 • Công suất động cơ điện từ 4kw – 11kw

Các loại xe quy định giấy phép lái xe hạng A0

Mô tô 3 bánh dành cho người khuyết tật điều khiển

A Xe mô tô hai bánh:

 • Có dung tích xi-lanh trên 125 phân khối hoặc có công suất động cơ điện trên 11 kw

Các loại xe quy định của giấy phép lái xe hạng A0, hạng A1

Đến đây, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho mình: xe 150cc cần bằng gì. Xe 150cc cần bằng hạng A để tham gia lưu thông trên đường đúng luật. Khi dự thảo mới được đưa ra, người dân đã bất ngờ nhưng nhanh chóng thích nghi được. Mọi người dần tìm hiểu và thực hiện theo điều kiện mới.

Điều sửa đổi giúp cấp bằng lái cho đối tượng đủ khả năng điều khiển xe mô tô. Mục đích nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người; giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông. Nếu bạn chỉ có bằng A1 và muốn điều khiển xe loại 150cc thì cần làm gì? Sumosolar sẽ hướng dẫn bạn chi tiết ở phần tiếp theo.

Những yêu cầu cần thiết để điều khiển được xe 150ccNhững yêu cầu cần thiết để điều khiển được xe 150cc

3. Những điều cần làm để có bằng lái xe 150cc

Từ bằng lái A1 làm thế nào để lên hạng A?

Tất cả thông tin trên đã cho ta biết xe 150cc cần bằng gì. Tức là, người điều khiển xe từ phân khối 135cc phải trang bị lại giấy phép lái xe cho mình. Do dự thảo Luật khá mới nên rất nhiều người thắc mắc không biết cách chuyển đổi. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra: Phải thi sát hạch lại để lấy bằng hạng A? Hay chỉ cần nâng cấp từ hạng A1 lên hạng A? Nếu vẫn giữ nguyên bằng lái cũ thì có phạm luật hay không?

Bằng lái xe là hoàn toàn độc lập, vì thế chuyện nâng cấp bằng là không thể xảy ra. Muốn có bằng lái xe 150cc, bắt buộc ta phải thi sát hạch đúng quy trình và quy định. Khi tham gia giao thông, bạn có thể gặp rủi ro nào đó và phải kiểm tra hành chính. Nếu giấy phép lái xe không hợp lệ, các bạn sẽ bị phạt từ vài trăm đến 1 triệu đồng. Ngoài ra, khi vị phạm nặng hơn, xe của bạn sẽ bị giam giữ.

4. Các bước thi sát hạch bằng lái xe hạng A

Xe 150cc cần bằng gì? Thì đây là cách để có được bằng lái xe 150cc. Thủ tục thi bằng lái xe hạng A cũng không phức tạp. Trước tiên bạn hãy chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và yêu cầu sau:

 • Đơn đề nghị học, thi sát hạch bằng lái xe máy hạng A
 • Giấy khám sức khỏe đủ điều kiện, được cấp bởi cơ sở y tế có thẩm quyền. Sở y tế phải từ cấp huyện trở lên.
 • Đối với người Việt Nam cần: 1 bản sao giấy Chứng Minh Nhân Dân hoặc Căn Cước Công Dân. Đối với người nước ngoài: hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.
 • 03 ảnh thẻ 3*4: không chụp quá 6 tháng, nền xanh, tóc không che tai
 • Nếu có giấy phép lái xe chất liệu PET, hãy mang theo bản photo
 • Hoàn thành lệ phí khi đăng ký tham gia sát hạch giấy phép lái xe. Tùy thuộc vào trung tâm tổ chức thi và sát hạch; mức giá khoảng 1.500.000 VND

Đó là những thủ tục, giấy tờ cần thiết để được tham gia thi sát hạch hạng A. Bạn nên chuẩn bị cẩn thận, tránh sai xót để không mất thời gian. Sau khi hoàn thành thi, bạn phải đợi thời gian khoảng 2 – 3 tháng để được cấp bằng lái xe 150cc.

Thi sát hạch để có bằng lái xe 150ccThi sát hạch để có bằng lái xe 150cc

5. Yêu cầu cần đạt để được cấp bằng lái hạng A

Tương tự với các phần thi sát hạch lái xe khác; để có bằng lái xe 150cc, bạn cũng thi hai phần lý thuyết và thực hành. Người thi cần phải ôn luyện bộ đề gồm 450 câu hỏi theo luật sửa đổi tháng 8 năm 2020. Nếu đạt mức 23/25 câu và không sai câu điểm liệt thì mới được tiếp tục phần thực hành.

Phần thực hành thi sát hạch bằng lái xe 150cc gồm 4 bài thi:

 • Bài thi 1: Vòng số 8
 • Bài thi 2: Bài thi đường thẳng
 • Bài thi 3: Bài thi qua vạch cản trở
 • Bài thi 4: Bài thi đường gồ ghề

Nếu vượt qua được các vòng thi bạn sẽ được cấp bằng lái xe hạng A. Khi đó, bạn sẽ được phép điều khiển các xe có phân khối từ 125cc trở lên. Bằng lái dành cho xe 150cc không còn sử dụng hạng A1 mà đã nâng thành hạng A. Nếu ai đang điều khiển xe máy trên 125cc; hãy ngay lập tức thi sát hạch để có bằng lái xe theo đúng luật.

Để điều khiển được xe 150cc, cần có bằng lái hạng A Để điều khiển được xe 150cc, cần có bằng lái hạng A

Xe 150cc cần bằng gì mọi người đã có thể hiểu rõ trong dự thảo Luật sửa đổi. Tìm hiểu và nắm được Luật lệ giao thông sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ đến gia đình và mọi người xung quanh kịp thời cập nhật. Điều này giúp bạn tránh trường hợp vô tình bị phạt mà không biết lý do là gì. Chúng ta hãy thực hiện đúng luật khi tham gia giao thông để bảo vệ chính bản thân mình. Sumosolar hy vọng cung cấp cho bạn đúng những gì bạn đang tìm kiếm.