Pin năng lượng mặt trời ngày nay
Tin Tức

Sơ lược về lịch sử năng lượng mặt trời

Chi phí điện lưới có xu hướng ngày càng tăng khiến người dân và doanh nghiệp tìm kiếm các nguồn năng lượng khác thay thế. Do mặt trời có thể cung cấp nguồn năng lượng lớn nhất, nên khá dễ hiểu tại sao năng lượng mặt trời ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, có một sự thật rằng con người đã khai thác năng lượng mặt trời từ rất lâu chứ không phải gần đây như chúng ta vẫn nghĩ. Bài viết dưới đây là sơ lược về lịch sử ra đời của ngành năng lượng mặt trời.

Sơ lược về lịch sử năng lượng mặt trời

Lịch sử sơ lược về năng lượng mặt trời

Lịch sử sơ lược về năng lượng mặt trời

Có lẽ bạn đã học được trong lịch sử rằng những năm đầu thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên con người đã biết sử dụng ánh sáng mặt trời để đốt lửa bằng cách tận dụng những chiếc kính lúp.

Và vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, người La Mã đã khai thác năng lượng mặt trời bằng cách sử dụng gương để đốt đuốc cho các nghi lễ tôn giáo.

Người Trung Quốc đã sử dụng gương theo kiểu tương tự sau này vào năm 20 sau Công nguyên.

Trong những chuyến đi dài, các nhà khoa học đã sử dụng thành công ánh sáng mặt trời để tạo ra lò điện. 

Ánh sáng mặt trời cũng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tàu hơi nước.

Thậm chí hàng ngàn năm trước khi phát minh ra các tấm pin mặt trời, con người đã quen với việc cố gắng sử dụng ánh nắng của mặt trời để tạo ra năng lượng.

Willoughby Smith đã phát hiện ra vào năm 1873 rằng selen có khả năng quang dẫn. Điều này dẫn đến phát hiện năm 1876 của William Grylls Adams và Richard Evans Day rằng selen tạo ra điện khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. 

Sau đó vào năm 1883, Charles Fritts đã sản xuất pin mặt trời selenium wafer đầu tiên. Fritts thường được các nhà sử học ghi nhận là người tạo ra năng lượng mặt trời.

Lịch sử ra đời của tấm pin mặt trời silicon

Năm 1953, pin mặt trời silicon được phát hiện bởi Calvin Fuller, Daryl Chapin và Gerald Pearson. Tấm Pin này đã có thể sản xuất đủ điện để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện nhỏ. Thời báo New York tuyên bố rằng đây là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới, cuối cùng dẫn đến việc thực hiện khai thác năng lượng gần như vô hạn của mặt trời để sử dụng.

Tấm pin năng lượng mặt trời ra mắt đầu tiên vào năm 1953

Tấm pin năng lượng mặt trời ra mắt đầu tiên vào năm 1953

Sau đó vào năm 1956, Pin mặt trời thương mại đầu tiên có mặt trên thị trường, tuy nhiên chi phí còn quá đắt đối với hầu hết mọi người dân ở thời điểm đó nên không ai có thể thực sự mua được chúng với giá 300 đô la. Sau đó, pin mặt trời đầu tiên đã được sử dụng trong radio và đồ chơi. Những sản phẩm này là sản phẩm đầu tiên thuộc loại thiết bị có sẵn năng lượng cho người tiêu dùng hàng ngày.

Một phương pháp để giảm chi phí pin mặt trời đã được Exxon phát hiện vào những năm 1970. Giá đã giảm từ khoảng $ 100 mỗi watt xuống khoảng $ 20 mỗi watt. 

Từ những năm 1970 đến những năm 1990, người ta đã thấy một sự thay đổi lớn trong việc sử dụng pin mặt trời. Năng lượng mặt trời bắt đầu được sử dụng cho các tuyến đường sắt, nhà ở, viễn thông và thậm chí ở các khu vực sa mạc.

Pin năng lượng mặt trời ngày nay

Pin năng lượng mặt trời ngày nay

Ngày nay, chúng ta có thể thấy pin mặt trời ở khắp mọi nơi. Có xe hơi chạy bằng năng lượng mặt trời, đèn năng lượng mặt trời, nhà năng lượng mặt trời, phương tiện giải trí năng lượng mặt trời và thậm chí là máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời. Do pin mặt trời đang có giá cả phải chăng hơn, nên năng lượng mặt trời ngày càng phổ biến.

Nhiều người dân và doanh nghiệp đang tìm kiếm các lựa chọn năng lượng mặt trời để thay thế tốt hơn cho điện lưới. Nếu bạn quan tâm đến việc chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời để giảm bớt chi phí tiền điện thì hãy liên hệ với Sumosolar để sở hữu những mẫu đèn LED năng lượng mặt trời chất lượng tốt nhất hiện nay nhé. 

Nguồn: Sumosolar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *