Ô nhiễm ánh sáng thành phố
Tin Tức

Ô nhiễm ánh sáng và những hậu quả khôn lường mà nó đem lại

Việc sử dụng ánh sáng nhân tạo ngày càng gia tăng và phổ biến vào ban đêm. Tuy rằng ánh sáng tại các đô thị đem lại nhiều lợi ích nhưng bạn có biết rằng ánh sáng này có thể ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe của chúng ta. Đây chính là tình trạng ô nhiễm ánh sáng đang được báo động trên toàn cầu.

Ô nhiễm ánh sáng là gì?

Ô nhiễm ánh sáng là gì?

Ô nhiễm ánh sáng là gì?

Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với ô nhiễm không khí bụi mịn gây khó khăn trong đi lại và các bệnh liên quan đến hô hấp hay ô nhiễm nguồn nước khiến 1 thời gian bạn không thể sử dụng nước máy để nấu ăn được…, nhưng bạn có biết rằng ánh sáng cũng có thể bị ô nhiễm.

Việc sử dụng ánh sáng nhân tạo không phù hợp hoặc quá mức – được gọi là ô nhiễm ánh sáng – có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người, động vật hoang dã và khí hậu của chúng ta.

Ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng

Lãng phí điện năng và gây hại môi trường

Việc sử dụng đèn chiếu sáng quá mức hoặc chiếu sáng khi không cần thiết sẽ gây nên lãng phí năng lượng và dẫn đến hậu quả kinh tế và môi trường rất lớn.

Tác hại của ô nhiễm ánh sáng

Tác hại của ô nhiễm ánh sáng

Theo nghiên cứu có tới 60 – 90% tiêu thụ ánh sáng quá mức không cần thiết chủ yếu tại các toà nhà đô thị, hệ thống đèn trang trí, đèn quảng cáo ban đêm.

Chỉ tính riêng trong một năm trung bình ở Hoa Kỳ, ánh sáng ngoài trời sử dụng khoảng 120 terawatt giờ năng lượng, chủ yếu để chiếu sáng đường phố và bãi đỗ xe. Mức năng lượng này đủ để đáp ứng tổng nhu cầu điện của Thành phố New York trong hai năm.

Mức ngân sách cho chiếu sáng được ước tính là 3,3 tỷ đô la và giải phóng 21 triệu tấn carbon dioxide mỗi năm. Để bù đắp lượng carbon dioxide đó, chúng ta phải trồng 875 triệu cây mỗi năm.

Còn theo báo cáo năng lượng của nước ta tại TP. HCM: mức tiêu thụ năng lượng cho chiếu sáng thành phố là 162 triệu kWh/ năm, ngân sách phải chi lên tới 130 tỷ đồng/ năm.

Phá vỡ hệ sinh thái và động vật hoang dã

Hệ sinh thái bị ảnh hưởng nặng nề

Hệ sinh thái bị ảnh hưởng nặng nề

Nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có tác động tiêu cực đối với nhiều sinh vật bao gồm động vật lưỡng cư, chim, động vật có vú, côn trùng và thực vật.

Những con chim di cư hoặc săn mồi vào ban đêm dựa vào ánh sáng từ mặt trăng và ánh sao. Ánh sáng nhân tạo có thể khiến chúng đi lang thang và di chuyển đến cảnh quan ban đêm nguy hiểm của các thành phố. Mỗi năm, hàng triệu con chim chết do va chạm với các tòa nhà và tháp được chiếu sáng không cần thiết.

Chim di cư phụ thuộc vào tín hiệu thời gian để di chuyển. Đèn nhân tạo có thể khiến chúng di cư quá sớm hoặc quá muộn và bỏ lỡ điều kiện khí hậu lý tưởng để làm tổ, tìm kiếm thức ăn và các hành vi khác.

Gây hại đến sức khoẻ con người

Ánh sáng xanh gây hại cho sức khoẻ con người

Ánh sáng xanh gây hại cho sức khoẻ con người

Nghiên cứu cho thấy ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, làm tăng nguy cơ béo phì, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, tiểu đường, ung thư vú và nhiều hơn nữa.

Ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có thể phá vỡ cơ chế đồng hồ sinh học của con người. Cơ thể chúng ta sản xuất Hormone melatonin để đáp ứng với nhịp sinh học, giúp giữ cho chúng ta cơ thể khỏe mạnh. Nó có chức năng chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol và giúp hoạt động của tuyến giáp, tuyến tụy, buồng trứng, tinh hoàn. Tiếp xúc vào ban đêm với ánh sáng nhân tạo sẽ ngăn chặn sản xuất melatonin.

Tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm đặc biệt có hại. Thật không may, hầu hết các đèn LED được sử dụng cho chiếu sáng ngoài trời – cũng như màn hình máy tính, TV và màn hình điện tử khác đều tạo ra ánh sáng xanh. 

Biện pháp giảm ô nhiễm ánh sáng

Từ những tác động nguy hại của ô nhiễm ánh sáng đến chính cuộc sống của chúng ta, hãy chung tay đẩy lùi vấn đề này bằng cách:

– Tuyên truyền, chia sẻ cho nhau về tình trạng ô nhiễm ánh sáng hiện nay và những tác hại mà nó gây nên.

– Hạn chế sử dụng đèn chiếu sáng để tránh lãng phí năng lượng không cần thiết và giảm thiểu khí thải CO2 ra môi trường.

– Lựa chọn các bóng đèn tiết kiệm điện năng, đèn năng lượng mặt trời

– Hạn chế sử dụng đèn có ánh sáng xanh, nhiệt độ màu quá cao gây hại đến sức khoẻ con người và nên ưu tiên sử dụng ánh sáng trắng ấm và ánh sáng gần màu tự nhiên nhất.

Nguồn: Sumosolar.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *