Máy Làm Mát Công Nghiệp, Không Khí Là Gì?

Trong thời đại hiện đại hóa như ngày nay thì máy làm mát không khí hay máy làm mát công nghiệp là thiết bị không thể thiếu trong môi trường làm việc. Khí hậu đang ngày càng nóng lên, thời tiết nắng nóng khiến nhiệt độ trong không khí tăng lên khiến cho hiệu quả làm việc của con người và máy móc bị ảnh hưởng. 

Việc lắp đặt hệ thống làm mát chính là giải pháp tối ưu nhất để giải quyết vấn đề trên. Một không gian làm việc thoáng mát, dễ chịu sẽ làm cho năng suất làm việc và tăng tinh thần cho con người. Hôm nay Sumosolar sẽ giúp cho các bạn tìm hiểu về một số thông tin cơ bản của máy làm mát công nghiệp cho các nhà máy, nhà xưởng,…

1. Máy làm mát không khí

1.1 Máy làm mát không khí là gì?

Máy làm mát không khí là một thiết bị có dạng quạt giúp làm giảm nhiệt độ không khí xuống giúp con người có thể làm việc trong môi trường thoải mái hơn. Hệ thống sẽ cung cấp nguồn không khí trong lành, mát mẻ, giàu oxy một cách ổn định và tự nhiên.

Khác với những cách làm mát từ hơi nước, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến các loại máy móc và mặt hàng trong nhà xưởng, nhà máy. Máy làm mát không hề phun sương, dễ dàng bảo trì và sửa chữa, có tuổi thọ cao. Loại máy này phù hợp với các nhà xưởng nhà máy có diện tích từ 100 đến 150 mét vuông.

https://lh6.googleusercontent.com/BiLugAm07foKtT-fW2KLaGvu64pidpTlR0GfidHuea2z4podS-d0_urTUfve8cK9Ew6Bn7EAPBSlgU4P4-PCGQw8YfoDbtym3zn3SRUYX2rxPqrmO1qs5kLmdtXY4Ab9KNxUvs5l

1.2 Cấu tạo chung của máy làm mát không khí:

Thông thường máy làm mát không khí sẽ bao gồm những bộ phận sau:

 • Máy bơm nước
 • Bình chứa nước
 • Hệ thống quạt gió
 • Tấm làm mát

1.3 Nguyên lý hoạt động của máy làm mát không khí

Máy làm mát không khí hoạt động dựa trên sự bay hơi của nước vào không khí. Các tấm làm mát có hình dáng tổ ong, được cung cấp nước liên tục để làm mát. Hệ thống quạt sẽ hút không khí nóng có độ ẩm thấp vào rồi đưa vào các tấm làm mát.

Ở đây không khí có sẵn hơi nước mát nên không khí nóng khi đi qua tấm làm mát sẽ làm giảm nhiệt độ xuống. Cuối cùng không khí được thổi ra bên trong nhà xưởng, nhà máy, nhiệt độ khi đi ra của luồng không khí này có thể giảm từ 5 – 10 độ so với không khí ban đầu.

https://lh6.googleusercontent.com/QsyuWyw_OD5CbHAEgyfcSAV0M_6RAWrCaZdolm8JRMv8XnYLmSiVM1YI-_uknhA7Cup02BasF5tKlT3LfB37J_3C76zUUocLGKZnTlHmgk1R_oI2UuB6fWddcnI7Zc_iBw7cmBeF

1.4 Một số sản phẩm máy làm mát không khí di động

 • Máy làm mát không khí di động bốn hướng thổi HNY-18-2B: Có diện tích làm mát từ 80 đến 120m2, dung tích chứa 120L. Sản phẩm này có giá thành khoảng 12 triệu đồng trên thị trường.
 • Máy làm mát di động một hướng thổi HNY-18-2B: máy có tích hợp điều khiển 12 cấp độ, cửa gió thông có thể tùy chỉnh mở – bán mở. Giá thành dao động trong khoảng 12 triệu đồng.

2. Máy làm máy không khí công nghiệp

2.1 Máy làm mát không khí công nghiệp là gì?

Khác với máy làm mát không khí thông thường máy làm mát công nghiệp là thiết bị làm mát không khí với công suất hoạt động rất lớn. Thiết bị này có dung tích chứa lớn hơn so với máy làm mát di động và có thể thiết kế nhiều máy làm mát không khí tạo thành một hệ thống làm mát khép kín. 

Hệ thống làm mát này rất thích hợp cho những nơi có không gian lớn như các khu vui chơi giải trí, siêu thị, nhà hàng , nhà xưởng,… Những nơi này thường có không khí rất nóng và bẩn gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc hoặc trải nghiệm của khách hàng.

2.2 Cấu tạo của máy làm mát công nghiệp

Cơ bản mọi loại máy làm mát trên thị trường đều có cấu tạo từ một số các bộ phận chính sau:

 • Thân vỏ máy làm mát
 • Các vách tấm làm mát và tấm lọc
 • Cánh quạt, động cơ quạt
 • Máy bơm nước, van xả
 • Bo mạch điều khiển máy
 • Hộp đấu nối và dây điện
 • Tấm chia nước và phao nước

2.3 Nguyên lý hoạt động của máy làm mát công nghiệp

Cũng giống như máy làm mát di động, máy làm mát công nghiệp hoạt động nhờ hút luồng không khí nóng và làm mát bằng tấm làm mát cooling pad. Cụ thể máy bơm của thiết bị bơm sẽ cung cấp nước cho các tấm làm mát cooling pad. Quạt sẽ hút không khí nóng vào đẩy qua tấm làm mát. Tại đây hơi nước mát lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ của không khí. Tiếp đó không khí sẽ theo kênh dẫn gió mang đến luồng không khí mát mẻ, dễ chịu cho toàn bộ không gian bên trong.

2.4 Một số loại máy làm mát công nghiệp

 • Máy làm mát công nghiệp HN – 30: Diện tích làm mát của máy từ 200 – 250m2, Lắp đặt, bảo trì dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm điện năng. Giá thành sản phẩm này dao động từ 18 triệu đến 19 triệu đồng cho một sản phẩm.
 • Máy làm mát công nghiệp HN – 25: Diện tích làm của máy này nằm trong khoảng 120 – 150m2, sử dụng thích hợp trong các nhà máy, xưởng dệt, may mặc,… Giá thành: 13 triệu đồng.

https://lh6.googleusercontent.com/QaJHPrI7gv2rOVrnhVuSRKWC9w5yCDO388j5TLf3nlNkHMm68ZrEqp5iX5RmH9r1qJ6CeQSqqkI1XAiILYJzaXa9rWfgkg8VjqRAPDyZdw8WIjqGDP0AOw0dt6vLzJr67WrcL-or

3. Kết luận:

Qua bài viết trên của Sumosolar các bạn có thể hiểu được nguyên lý hoạt động cũng như công dụng của từng sản phẩm máy làm mát không khí, công nghiệp. Hy vọng các bạn sẽ tìm mua được những sản phẩm chất lượng cao và phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Xem thêm: https://maxfan.com.vn/may-lam-mat-cong-nghiep-khong-khi

https://maxfan.com.vn/co-nen-mua-may-lam-mat-khong-khi