Dự Án Thắp Sáng Điện Mặt Trời Cho Huyện Vùng Xa Tỉnh Đồng Nai

Tháng 3/2020, Công ty SUMOLED Việt Nam đã cung cấp 70 bộ đèn đường năng lượng mặt trời 200W cho dự án chiếu sáng trên các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Trên tuyến đường dài 2km và cứ 30m lại có một đèn chiếu sáng. Điểm độc đáo của các trụ đèn này là không phải kết nối với hệ thống đường lưới điện quốc gia, đèn có thể sáng suốt đêm, ngay cả khi bị cúp điện, người dân được đi lại an toàn và thuận tiện mà không phải đóng tiền sử dụng điện hằng tháng.

Nhiều người dân đồng tình ủng hộ mô hình điện mặt trời, ủng hộ chủ trương xây dựng đường nông thôn sạch đẹp, an toàn. Công trình điện năng lượng mặt trời đã góp phần nâng cao ý thức tiết kiệm điện, giữ gìn tài sản chung của người dân.

Mô hình lắp đèn năng lượng mặt trời được bà con Đồng Nai ủng hộ

Chủ tịch UBND xã Xuân Định cho biết, địa phương được chọn là điểm xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Có nhiều hạng mục, nhiều công công trình cần đầu tư, nâng cấp, do đó, chính quyền phải cùng với người dân tính toán để chọn ra phương án tốt nhất, tiết kiệm chi phí nhất. Đối với tiêu chí đường giao thông cũng vậy. Theo bà Liên, về cơ bản người dân trên địa bàn xã đồng tình cao với dự án điện năng lượng mặt trời.

Chủ tịch UBND H.Xuân Lộc cho biết, một số nơi trên địa bàn huyện đã và đang triển khai mô hình lắp điện mặt trời ở các tuyến đường giao thông nông thôn theo hình thức xã hội hóa chính quyền và nhân dân cùng làm hoặc các ban ấp tự vận động làm. Điển hình là các xã Bảo Hòa, Xuân Định. Bên cạnh đó, bà con nhân dân cũng tích cực tham gia xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu đáp ứng tiêu chí sáng – xanh – sạch – đẹp, khu dân cư kiểu mẫu cho nông thôn mới kiểu mẫu.

Đèn năng lượng mặt trời phát sáng nhờ hấp thụ ánh sáng mặt trời. Theo đó, ánh sáng mặt trời được các tấm pin lưu trữ và đèn sẽ tự động bật sáng vào giờ được cài đặt. Việc lắp đèn chiếu sáng dùng năng lượng mặt trời ở các vùng nông thôn có nhiều nắng giúp tiết kiệm chi phí, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Một ưu điểm khác của đèn năng lượng mặt trời là hạn chế được tình trạng mưa gió lớn làm đứt dây, gãy cột, đèn hoạt động bình thường khi xảy ra sự cố mất điện. Mô hình này đang được khuyến khích nhân rộng tại huyện nông thôn mới kiểu mẫu Xuân Lộc. Chi phí để lắp đặt 1km đèn năng lượng mặt trời khoảng 60 triệu đồng.

Loại đèn mà huyện Xuân Lộc lựa chọn là mẫu đèn năng lượng mặt trời có tấm pin liền để thuận lợi nhất cho việc lắp đặt và chiếu sáng ngoài trời. Trong đó công suất 200W có hiệu năng chiếu sáng lớn, phạm vi rộng 200m, thời gian chiếu sáng vượt trội lên đến 16 tiếng liên tục.

Nguồn: Sumosolar

Thông tin địa chỉ cửa hàng và cách thức liên hệ để mua hàng: