Cường Độ Ánh Sáng Là Gì? Cách Tính Cường Độ Ánh Sáng?

Cường độ ánh sáng là một trong những tiêu chí trong việc lựa chọn đèn chiếu sáng hay cách bố trí ánh sáng phù hợp, tối ưu được chi phí cho mọi không gian. Ngoài tác dụng thỏa mãn được nhu cầu chiếu sáng, việc lựa chọn đúng cường độ cho đèn còn giúp bảo vệ mắt, tránh những tác động xấu ảnh hưởng đến thị lực.

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ về đặc trưng cũng như cách tính cường độ ánh sáng chính xác. Vì vậy, trong bài này, Sumosolar sẽ giải đáp cho mọi người toàn bộ thắc mắc về cường độ ánh sáng cũng như cách bố trí các loại đèn Led sao cho hiệu quả nhé!

1. Cường độ ánh sáng là gì? Thế nào là cường độ sáng tiêu chuẩn?

Cụ thể, cường độ ánh sáng (được gọi tắt là cường độ sáng) là một thông số dùng để xác định nguồn năng lượng phát ra từ một nguồn sáng được đặt ở hướng cố định. Ngoài ra, ký hiệu của cường độ ánh sáng là I và đơn vị tính của nó là Candela (cd).

cường độ ánh sáng là gì?
cường độ ánh sáng là gì?

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn là mức giá trị phù hợp với các yêu cầu về ánh sáng tại mỗi không gian nhất định. Tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng mà mỗi không gian sống khác nhau lại cần đến một mức độ ánh sáng tiêu chuẩn khác nhau.

2. Công thức tính cường độ ánh sáng

Trước khi tính được cường độ ánh sáng, chúng ta phải tính được các thông số liên quan trước:

Độ rọi (lux) = Quang thông (lumen) / Diện tích (m2)

Trong đó:

  • Độ rọi là lượng ánh sáng chiếu trên một bề mặt với diện tích cụ thể, ký hiệu là lux
  • Quang thông là tổng hợp ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng theo mọi hướng, ký hiệu là lm
  • Diện tích S được tính bằng công thức: S=22πRr (m2)

Lúc này, chúng ta có được công thức tính cường độ ánh sáng như sau:

Cường độ ánh sáng (I) = Quang thông (lumen) / Góc khối (steradian)

Trong đó, góc khối là góc dùng để mô tả độ tương đối giữa vật thể và một điểm cho trước trong không gian 3 chiều, có ký hiệu là sr và đơn vị tính là steradian.

3. Sự khác nhau giữa cường độ ánh sáng và độ rọi Lux

Dựa vào hai công thứ trên, mọi người có thể phân biết được cường độ sáng và độ rọi lux ở mức khái niệm. Cụ thể, với trường hợp ở cùng một nguồn sáng có quang thông không đổi thì cường độ sáng sẽ phụ thuộc chủ yếu vào gốc khối (sr). Còn độ rọi sẽ phụ thuộc vào diện tích tiếp xúc.

https://lh4.googleusercontent.com/B26y8nojya4xvOVIYvBMTO3fTPW_Ay9DHVJrCZF4uq9nHPHG3f2etys8sqp8m4fdcw_SLoYxvkbwCJnT31dUt3Wt2lFAxRHZWKe5Yq9eyTBJO0iEKVA0dnIE1wqWRuAI5ZL9Rcrg

Cụ thể, cường độ ánh sáng thường dùng để đo hiệu suất phát sáng của đèn, còn độ rọi chính là đơn vị biểu thị năng lượng trung bình nhận được trên một đơn vị diện tích của vật thể, bề mặt đối tượng được phát sáng.

Đây là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau, vì vậy, mọi người nên phân biệt rõ ràng để tránh nhầm lẫn khi mua hàng. Thông thường, cùng một thiết bị đèn Led, trong cùng điều kiện đo lường thì cường độ ánh sáng càng cao thì độ rọi cũng sẽ càng cao.

4. Cách lựa chọn loại đèn có cường độ ánh sáng chuẩn, phù hợp với từng không gian

Căn cứ vào mục đích sử dụng và mức độ phát sáng, Sumosolar sẽ gợi ý cho quý khách những loại đèn có cường độ ánh sáng phù hợp nhất.

4.1. Tại văn phòng làm việc

Đây là khu vực cần được lắp đặt hệ thống đèn Led với cường độ sáng cao, đảm bảo được lượng ánh sáng phát ra có cường độ từ 300 – 500 lux tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng như nghỉ ngơi, đọc sách, sử dụng máy tính,…

Ngoài ra, việc đảm bảo ánh sáng ổn định, rõ ràng tại phòng làm việc giúp con người tỉnh táo, chống mỏi mắt khi phải tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng xanh lâu ngày. Đồng thời, cũng phòng tránh được phần nào các bệnh lý về mắt như viễn thị, cận thị,…

4.2. Trong nhà xưởng

Tương tự, các khu vực nhà xưởng cũng được phân chia ánh sáng hợp lý. Thông thường, nhà khô sẽ lớn hơn hoặc bằng 100 lux, khu vực máy móc và sản xuất sẽ là từ 200 – 300 lux, và những nơi cần sự tỉ mỉ, rõ ràng hơn như trong khâu kiểm tra, phân loại hàng hóa sẽ cần cường độ cao, lên đến 500 lux hoặc hơn.

4.3. Trong không gian nhà ở

Hầu hết, các hệ thống đèn chiếu tại các gia đình hiện nay đều chưa đạt tiêu chuẩn. Bởi đây không phải là công việc quá dễ dàng mà ai cũng có thể thiết kế được. Ngoại trừ những gia đình có điều kiện về kinh tế họ sẽ thuê kiến trúc sư làm việc đó.

Tuy nhiên, nếu mọi người không muốn bỏ ra một mức chi phí lớn để thuê người, có thể dựa vào các thông số tiêu chuẩn mà chúng tôi gợi ý lần lượt là: phòng ngủ >= 150 lux, phòng khách >= 400 lux, phòng bếp >= 600 lux, phòng học >= 700 lux và phòng tắm là khoảng 400 lux.

5. Kết luận

Việc xác định cường độ ánh sáng cho từng không gian và lắp đặt đèn Led phù hợp quả thật không hề dễ dàng đối với nhiều người. Tuy nhiên, khu lựa chọn các sản phẩm đèn Led tại Sumosolar, quý khách hoàn toàn có thể yên tâm vì tất tần tật mọi thông tin đều được đội ngũ bán hàng, kỹ thuật tại đây tư vấn rõ ràng, dễ hiểu.

Không những thế, với sứ mệnh luôn mang đến các sản phẩm đèn Led, đèn năng lượng mặt trời chất lượng cao, chính hãng và làm hài lòng khách hàng. Chúng tôi luôn cam kết rõ ràng về giá, chế độ bảo hành cũng như các dịch vụ bảo trì sửa chữa sau khi mua hàng, đều được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi.