Tin Tức

Chỉ số IP là gì? Chọn đèn năng lượng IP55, IP65 hay IP67?

Đã bao giờ bạn để ý đến chỉ số IP trên thiết bị đèn điện nhà mình và thắc mắc chỉ số IP là gì chưa? Bạn thường bắt gặp các chỉ số IP44, IP54, IP65, IP67… chúng khác nhau như thế nào? Hãy cùng thử tìm hiểu vấn đề này để biết cách chọn lựa đèn năng lượng mặt trời chất lượng nhé.

Chỉ số IP là gì?

Chỉ số IP là tiêu chuẩn bảo vệ ngăn chặn sự xâm nhập của bụi và nước

Chỉ số IP là tiêu chuẩn bảo vệ ngăn chặn sự xâm nhập của bụi và nước

Là tên gọi viết tắt của Ingress Protection nghĩa là Bảo vệ chống xâm nhập. Tiêu chuẩn này dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ của lớp vỏ bảo vệ thiết bị sử dụng điện khỏi sự xâm nhập của nước, bụi, hoặc vật rắn, giúp cho sản phẩm an toàn và bảo đảm được độ bền theo thời gian.

Đây là một chỉ số vô cùng quan trọng đối với các thiết bị điện nói chung và các sản phẩm đèn năng lượng mặt trời nói riêng. Việc kiểm tra chỉ tiêu IP phải luôn luôn được thực hiện tại phòng thí nghiệm.

Ý nghĩa 2 chữ số trong tiêu chuẩn IP

IP luôn luôn bao gồm 2 con số và có ý nghĩa cụ thể.

IP SỐ THỨ 1 SỐ THỨ 2
Bảo vệ sự xâm nhập

Vật rắn/ Bụi

Chữ số đầu tiên trong tiêu chuẩn IP là viết tắt của mức độ bảo vệ chống lại vật thể rắn và bụi.

Nước

Chữ số thứ hai trong tiêu chuẩn IP là viết tắt của mức độ bảo vệ chống lại nước từ lượng mưa 1mm đến mức ngâm tạm thời lên đến 1m.

Ý nghĩa các tiêu chuẩn IP của đèn năng lượng mặt trời

Tiêu chuẩn  Chữ số 1 Chữ số 2
IP44 Ngăn chặn được sự xâm nhập của các đối tượng rắn lớn hơn 1.0mm Ngăn chặn được các vòi phun từ tất cả các hướng khác nhau
IP55 Không thể ngăn chặn sự xâm nhập hoàn toàn của bụi ( mặc dù điều này không ảnh hưởng đến hiệu suất của sản phẩm ), nhưng hoàn toàn có thể ngăn chặn sự xâm nhập của các vật rắn. Ngăn chặn sự xâm nhập của nước vòi phun áp lực lớn ở tất cả các hướng.
IP65 Ngăn chặn sự xâm nhập của các đối tượng và bụi hoàn toàn. Ngăn chặn sự xâm nhập của nước vòi phun áp lực lớn ở tất cả các hướng.
IP66 Ngăn chặn sự xâm nhập của các đối tượng và bụi hoàn toàn. Ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của những con sóng lớn.
IP67 Ngăn chặn sự xâm nhập của các đối tượng và bụi hoàn toàn. Thiết bị hoạt động trong nước một cách bình thường trong 1 khoảng thời gian nhất ngắn ( Lưu ý: áp lực nước không quá lớn )

Nên mua đèn năng lượng mặt trời với chỉ số IP bao nhiêu là hợp lý?

Mỗi loại đèn sẽ có chỉ số IP khác nhau, vậy nên lựa chọn dòng nào để phù hợp với nhu cầu và cũng phải đảm bảo về chất lượng? Hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây nhé:

Đèn Đường LED năng lượng mặt trời 

Đèn Đường LED năng lượng mặt trời cần đạt tiêu chuẩn IP65 trở lên

Đèn Đường LED năng lượng mặt trời cần đạt tiêu chuẩn IP65 trở lên

Với loại đèn đường LED năng lượng mặt trời bạn nên lựa chọn tiêu chuẩn đạt IP65 trở lên. Nó sẽ bảo vệ đèn và chống lại các điều kiện thời tiết như bụi và mưa khắc nghiệt, do đèn sử dụng ở đường nên sẽ có nhiều bụi bẩn hơn.

Đèn sân vườn năng lượng mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời sân vườn cần đạt IP54 đến IP65

Đèn năng lượng mặt trời sân vườn cần đạt IP54 đến IP65

Việc lắp đặt đèn năng lượng sân vườn để chiếu sáng và trang trí khu vực sân vườn nhà bạn, tuỳ vào vị trí của đèn, Sumosolar đề xuất bạn hãy chọn sản phẩm đạt IP54 đến IP65.

Đèn chiếu sáng an ninh

Bạn nên lựa chọn các sản phẩm đạt tiêu chuẩn IP44 đến IP68. Nếu bạn muốn đặt đèn an ninh tại vị trí không có gì che chắn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Đèn LED năng lượng mặt trời của chúng tôi với chỉ số IP đạt mức 67 để ngăn chặn hoàn toàn bụi và mưa bão.

Trên đây là các thông tin cơ bản và ý nghĩa của tiêu chuẩn IP đối với các sản phẩm điện. Từ đó sẽ giúp các bạn có cái nhìn đúng hơn và biết lựa chọn đèn phù hợp, hoạt động tốt nhất trong điều kiện khắc nghiệt.

Đèn Pha năng lượng mặt trời

Đèn pha năng lượng mặt trời nên lựa chọn dòng sản phẩm có chỉ số IP66 và IP67

Đèn pha năng lượng mặt trời nên lựa chọn dòng sản phẩm có chỉ số IP66 và IP67

Đây là mẫu đèn có khả năng chiếu sáng rất cao và thích hợp lắp đặt cho nhiều nhu cầu chiếu sáng khác nhau như: Chuồng trại, nhà máy, xí nghiệp… Do điều kiện môi trường cho những nhu cầu này có khá nhiều bụi bẩn và nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến hoạt động của đèn, vì thế Sumosolar khuyên bạn nên lựa chọn các loại đèn có chỉ số bảo vệ IP66 và IP67 là tốt nhất. 

Đèn treo tường năng lượng mặt trời

Mẫu đèn năng lượng mặt trời treo tường có thể gắn trực tiếp lên tường hoặc các bề mặt phẳng và thường được sử dụng cho nhu cầu chiếu sáng cơ bản trong nhà và ngoài trời nên yêu cầu về khả năng bảo vệ không cần quá cao. Thông thường loại đèn này được sản xuất theo tiêu chuẩn IP65 – Ngăn chặn sự xâm nhập của các đối tượng và bụi hoàn toàn, ngăn chặn sự xâm nhập của nước vòi phun áp lực lớn ở tất cả các hướng. 

Nguồn: Sumosolar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *