Chỉ Số Ip Là Gì? Tìm Hiểu Các Tiêu Chuẩn Ip Của Đèn Led

Chỉ số IP là gì? Chỉ số này có quan trọng hay không? Thông thường, các thiết bị điện tử như bóng đèn điện, Camera giám sát, đồng hồ,… có thể lắp đặt tại nhiều vị trí và trong nhiều môi trường sống khác nhau. Chúng thường xuyên phải đối mặt với các loại thời tiết khắc nghiệt mưa gió hay nắng gắt. Tuy nhiên, chúng lại có tuổi thọ rất lâu và hiếm khi xảy ra vấn đề hư hỏng hay ngưng trệ, trừ những sản phẩm quá lâu năm.

Để đảm bảo được điều này, các nhà sản xuất trước khi đưa sản phẩm của mình ra thị trường đều phải trải qua các quá trình kiểm định gắt gao bởi một tổ chức trong gian nào đó. Toàn bộ quá trình này đều phải dựa vào một chỉ số đã được ấn định trước cho sản phẩm đó là chỉ số ip. Vậy chỉ số ip là gì? hay cụ thể các tiêu chuẩn ip của đèn Led là gì? sẽ được Sumosolar giải đáp ngay trong bài này. 

1. Chỉ số ip là gì?

Chỉ số ip (viết tắt của Ingress Protection) được hiểu một cách đơn giản chính là chỉ số đánh giá khả năng tự bảo vệ của thiết bị đó trong các môi trường, có thể chống bụi và nước xâm nhập. Tùy vào 2 con số đằng sau của chỉ số ip có thể biết được sản phẩm đó có độ bền thấp hay cao. 

Chỉ Số Ip Là Gì?

2. Chỉ số ip của đèn Led là gì?

Tương tự với các thiết bị khác, chỉ số ip của đèn Led cũng được sử dụng để xác định xem khả năng chống bụi, chống nước của nó là bao nhiêu. Đồng thời, giúp người dùng phân biệt được loại đèn Led đó có đạt chất lượng và an toàn hay không.

3. Tiêu chuẩn ip là gì? Định nghĩa các mức tiêu chuẩn thường gặp

Theo ban hành của Uỷ ban Kỹ thuật Điện Quốc tế, tiêu chuẩn ip là bộ quy tắc chung dùng để phân loại và xếp hạng các mức độ bảo vệ thiết bị khỏi các tác động từ bên ngoài. Tiêu chuẩn này bao gồm các ký tự chữ hoặc số, mỗi ký tự sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. 

Đồng thời, dưới đây Sumosolar sẽ chia sẻ cho mọi người ý nghĩa của các mức tiêu chuẩn thường gặp nhất.

  • IP21: Chỉ số này quy định bảo vệ sản phẩm khỏi các vật thể rắn có kích thước > 12,5mm ở mức 2 và khả năng ngăn ngừa nước cấp 1. Bảo vệ đồ vật khỏi thời tiết mưa nhẹ, nhỏ nước theo chiều thằng đứng trong thời gian 10 phút.
  • IP40: Tiêu chuẩn này được đánh giá khá cao bởi nó có thể bảo vệ vật thể khỏi hầu hết các dây điện, ốc vít hay các vật thể tương tự có kích thước nhỏ hơn 1mm. Tuy nhiên, khả năng bảo vệ dưới nước là bằng 0.
  • IP43: Tương tự, ip43 sẽ có tiêu chuẩn chống bụi y hệt ip40 nhưng khả năng chống nước hay ngâm nước lại cao hơn hẳn, ở mức 3 có tác dụng bảo vệ đồ vật khi bị xịt nước trực tiếp.
  • IP54: Chỉ số ip này có tiêu chuẩn về độ bảo vệ, chống bụi và chống nước khá cao, hầu hết các yếu tố bên ngoài đều không làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của đồ vật nên thường được khách hàng lựa chọn, tin dùng.
  • IP55: Giống như tiêu chuẩn ip54, các thiết bị có chỉ số này đều có độ bền tốt, khả năng chống nước vượt trội. Đặc biệt, ip55 còn có thể chịu được vòi phun với áp lực cao từ các hướng khác nhau.
  • IP65: Đèn led đạt tiêu chuẩn chống nước IP65 có nghĩa là đèn led có khả năng chống bụi tuyệt đối, cùng với khả năng chống tia nước áp lực cao từ nhiều hướng khác nhau.

Mức chỉ số ip đạt chuẩn với mỗi loại đèn Led

Trong thực tế, chỉ số ip của đèn Led thường không giống nhau và được phân chia thành nhiều loại, cụ thể:

Chỉ Số Ip Là Gì?

4.1. Đèn đường Led

Loại đèn này thường được lắp đặt trên các tuyến đường giao thông, phải chịu sự tác động trực tiếp của các biến động từ môi trường. Đồng thời, nhằm đảm bảo an toàn cho người đi đường, đèn đường Led phải là loại có chất lượng tốt, tránh hỏng hóc và đảm bảo mức tuổi thọ cao.

Hiện nay, hầu hết các loại đèn đường đều có tiêu chuẩn ip cao, giao động từ ip65 – ip66 với khả năng bảo vệ trực tiếp với bụi có hại và chống được nước phun mạnh vào từ nhiều hướng. 

4.2. Đèn pha Led

Đèn Led pha được ứng dụng khá nhiều và trong nhiều trường hợp khác nhau nên tiêu chuẩn ip của chúng cũng được phân loại riêng biệt. Đối với loại đèn được ứng dụng ngoài trời phải đảm bảo tiêu chuẩn ip từ ip66 trở lên mới có thể đảm bảo được độ bền, độ chiếu sáng trong thời gian lâu dài.

Ngược lại, đối với loại đèn pha Led được lắp đặt ngay trong nhà, chúng thường không phải chịu quá nhiều tác động từ môi trường bên ngoài nên chỉ cần lựa chọn những loại đèn có tiêu chuẩn ip từ ip55 – ip56 là được.

4.3. Đèn Led âm sàn 

Đèn Led âm sàn thường được sắp đặt tại các vị trí ở ngoài sân vườn, thường tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, là nơi có độ ẩm cao. Vì vậy, những loại đèn này phải được đảm bảo cả về khả năng chống bụi cũng như chống nước tuyệt đối với mức ip67 trở lên.

4.4. Đèn Led nhà xưởng

Các loại đèn Led được lắp đặt trong nhà xưởng thường không phải tiếp xúc nhiều với khói bụi hay độ ẩm. Tuy nhiên, nếu không muốn phải mất thời gian bảo trì hay tốn kém chi phí thay thế lắp đặt. Mọi người nên lựa chọn loại đèn có tiêu chuẩn ip ở mức trung bình từ ip40 – ip55 là phù hợp nhất.

5. Kết luận:

Vậy là Sumosolar đã vừa giải đáp hết tất cả những thông tin về chỉ số ip là gì? Tiêu chuẩn ip là gì? và các tiêu chuẩn ip phù hợp với từng loại đèn led. Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng mọi người đã biết cách để lựa chọn cho mình những chiếc đèn Led bền, đẹp phục vụ tại các vị trí khác nhau.

Ngoài ra, nếu bạn đang có ý định mua đèn Led nhưng vẫn chưa biết lựa chọn loại nào cho phù hợp thì hãy đừng ngần ngại mà liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp hoàn toàn miễn phí.

Thông tin địa chỉ cửa hàng và cách thức liên hệ để mua hàng: