CRI Là Gì? Cách Lựa Chọn Chỉ Số Hoàn Màu Phù Hợp Cho Đèn Led

CRI Là Gì? Chỉ số này có ý nghĩa như thế nào ở đèn led. Chỉ số hoàn màu hay CRI là những thuật ngữ khá quen thuộc với dân kỹ thuật chuyên về các thiết bị chiếu sáng. Tuy nhiên, với hầu hết người dùng, họ ít được tiếp xúc với cụm từ này nên sẽ rất ít ai có thể hiểu rõ được CRI Là Gì? hay chỉ số hoàn màu của đèn Led là bao nhiêu?

Tuy nhiên, ngoài các thông số kỹ thuật như Quang thông, Công suất, Nhiệt độ màu thì chỉ số hoàn màu cũng là yếu tố quan trọng khi lựa chọn đèn Led. Vậy nên, trong bài viết này, Sumosolar sẽ giúp mọi người tìm hiểu về chỉ số CRI cũng như cách lựa chọn chỉ số hoàn màu phù hợp cho đèn Led.

1. Chỉ số hoàn màu (CRI) là gì?

Chỉ số hoàn màu (Color Rendering Index) viết tắt là CRI, là chỉ số nhằm phản ánh mức độ chính xác của màu sắc, độ trung thực của vật được chiếu sáng. Đồng thời, còn đóng vai trò rất lớn trong việc phân biệt màu sắc.

CRI Là Gì?

2. Ý nghĩa của các chỉ số CRI trong việc lựa chọn đèn Led

Căn cứ vào chỉ số CRI, mọi người có thể lựa chọn loại đèn Led phù hợp với mọi không gian khác nhau. Ví dụ, đối với những khu vực trong gia đình không cần ánh sáng quá cao như phòng ngủ, sân vườn,… nên chọn đèn có CRI thấp <50.

Những khu vực công cộng như công viên, đường sá,… thì nên chọn có loại đèn có chỉ số hoàn màu trong khoảng từ 58 – 85. Tuy nhiên những nơi sản xuất, xí nghiệp hay môi trường cần ánh sáng cao cần phải chọn đèn với chỉ số CRI>85.

CRI Là Gì?

Ngoài ra, các loại đèn Led có chỉ số cao hơn, tầm CRI bằng 90 trở lên thường được các showroom thời trang, cửa hàng trang sức vàng, bạc ưa chuộng sử dụng hơn, bởi nó có thể giúp sản phẩm được chân thức và thu hút khách hàng hơn.

3. Phân loại các nhóm chỉ số hoàn màu

Ngày nay, công nghệ sản xuất đèn Led ngày càng tiến bộ với những dòng sản phẩm chất lượng mà giá thành lại không quá cao. Điều này khiến cho việc tiêu dùng và sử dụng đèn Led ngày càng phổ biến hơn. Tuy nhiên, chỉ số CRI nào là phù hợp cho nhu cầu của bạn, nếu chưa biết có thể tham khảo bảng phân loại sau:

Nhóm hoàn màu Chỉ số hoàn màu Ứng dụng đặc trưng
1A CRI > 90 Bất kỳ khu vực nào cần có sự hoàn màu chính xác, ví dụ việc kiểm tra in màu, các xưởng sơn
1B 80 < CRI < 90 Bất kỳ khu vực nào cần đánh giá màu chính xác hoặc cần có sự hoàn màu tốt để trưng bày hay quảng bá, ví dụ phòng trưng bày, showroom
2 60 < CRI < 80 Bất kỳ khu vực nào cần sự hoàn màu tương đối
3 40 < CRI < 60 Bất kỳ khu vực nào sự hoàn màu ít quan trọng nhưng sự biểu hiện màu sắc sai lệch rõ rệt là không thể chấp nhận được
4 20 < CRI < 40 Bất kỳ khu vực nào sự hoàn màu không hề quan trọng và sự biểu hiện màu sắc sai lệch rõ rệt là chấp nhận được

 

4. Mối quan hệ giữa chỉ số hoàn màu – Nhiệt độ màu – Quang thông

Theo cấu tạo của đèn Led, chỉ số hoàn màu, nhiệt độ màu và quang thông là ba giá trị có mối quan hệ mật thiết với nhau. Cụ thể, CRI sẽ tỉ lệ thuận và phụ thuộc vào nhiệt độ màu của đèn. Nếu đèn có nhiệt độ màu thấp đồng nghĩa với chỉ số CRI trong đó cũng ở mức thấp và ngược lại.

Bên cạnh đó, chỉ số hoàn màu CRI lại tỉ lệ nghịch với hiệu suất ánh ánh hay còn gọi là quang thông. Nếu hiệu suất ánh sáng quang thông càng cao thì chỉ số CRI càng thấp. Vì vậy, các nhà sản xuất phải cân nhắc kỹ lưỡng các thông số trên để đảm bảo được chất lượng ánh sáng mong muốn, phù hợp với ứng dụng của thiết bị đèn Led đó.

5. Kết luận

Trên đây là toàn bộ bài viết về chỉ số hoàn màu và cách lựa chọn chỉ số phù hợp cho các loại đèn Led hiện nay. Hy vọng, thông qua bài này, các bạn có thể nắm rõ câu trả lời về CRI Là Gì? Chúng được phân thành bao nhiêu nhóm và ứng dụng của các nhóm như thế nào?

CRI Là Gì?

Sumosolar cũng tự hào là thương hiệu cung cấp các thiết bị đèn Led chất lượng, uy tín hàng đầu. Đồng thời, chúng tôi vẫn luôn không ngừng nỗ lực để tạo ra nhiều giá trị cho quý khách hàng của mình.

Đến với chúng tôi, quý khách sẽ được chăm sóc bởi đội ngũ công nhân viên nhiệt tình, kỹ sư có tay nghề cao, lâu năm trong nghề giúp đưa ra giải pháp cũng như được tư vấn lựa chọn được loại đèn Led, đèn năng lượng mặt trời phù hợp nhất với nhu cầu cho gia đình, công ty, xí nghiệp hay các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ.

Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết cũng như được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Thông tin địa chỉ cửa hàng và cách thức liên hệ để mua hàng: