Chấn Lưu Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động?

Chấn Lưu là một bộ phận không thể thiếu để cấu tạo nên các thiết bị chiếu sáng. Nó mang ý nghĩa quan trọng cho việc kéo dài tuổi thọ của các bóng đèn, nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết rõ được điều ấy. Với kinh nghiệm cung cấp và lắp đặt các thiết bị chiếu sáng cho hàng trăm công trình, nhà ở lâu năm, Sumosolar sẽ giúp bạn hiểu rõ Chấn Lưu Là Gì?, hoạt động như thế nào, có mấy loại Chấn Lưu… và nhiều hơn nữa các kiến thức cơ bản. hiểu rõ được những vật dụng sử dụng đơn giản hằng ngày cũng góp phần giúp cho cuộc sống của bạn an toàn và thoải mái hơn.

1. Chấn Lưu Là Gì? Hoạt động như thế nào?

Chấn Lưu còn có tên gọi khác là tăng-phô, tiếng anh là ballast. Nó là một chất trong thành phần cấu tạo nên thiết bị đèn thường thấy ở đèn huỳnh quang, đèn HID… có chức năng giới hạn được dòng điện chạy trong mạch giúp cho đèn hoạt động tốt. Hoặc nói cách khác dễ hiểu hơn, Chấn Lưu là chất kiểm soát điện áp chạy trong các thể loại bóng đèn. Nếu không có Chấn Lưu để hạn chế được dòng điện thì đèn sẽ tiếp xúc trực tiếp với dòng điện cao thế nhanh chóng. Vì nó không có khả năng tự áp chế được mức tăng dòng điện nên hiện tượng nóng và cháy thiết bị sẽ xảy ra chỉ trong một vài giây. 

Trong quá trình khởi động đèn, Chấn Lưu phải hoạt động nhanh chóng để có thể cung cấp điện áp cao, thiết lập hồ quang giữa cả hai cực điện. Ngay sau khi hồ quang thiết lập xong, Chấn Lưu hoạt động liên tiếp để giảm điện áp và điều chỉnh lại dòng điện giúp phát ra được lượng ánh sáng ổn định.

Chấn Lưu Là Gì?

2. Có mấy loại Chấn Lưu trên thị trường?

Hiện nay trên thị trường, Chấn Lưu được chia thành 2 loại thông dụng và Chấn Lưu điện từ và Chấn Lưu điện tử. Hãy cùng Sumosolar tìm hiểu khả năng hoạt động cũng như ưu nhược điểm của cả hai loại này nhé.

2.1 Chấn Lưu điện từ

Đầu tiên, Chấn Lưu điện từ đã có mặt trên thị trường từ rất lâu với công nghệ lâu đời. Vì thế, loại Chấn Lưu này có không ít nhược điểm chưa thể khắc phục như: hiện tượng nhấp nháy, tuổi thọ không cao phải thay thế nhiều nên có giá thành thấp. Những chuyên gia nghiên cứu trong nghề điện cho rằng Chấn Lưu điện từ có khuynh hướng nhấp nháy khoảng 120 lần trên mỗi giây. Nó có cấu tạo khá đơn giản bao gồm các dây bằng đồng hoặc nhôm có tẩm lớp cách điện bao quanh nhiều lá sắt. Có 3 kiểu Chấn Lưu điện từ: kiểu cuộn và lõi tiêu chuẩn, kiểu cuộn và lõi hiệu suất cao, kiểu cắt bỏ điện cực hoặc kiểu lai.

2.2 Chấn Lưu điện tử

Loại Chấn Lưu này được ưa chuộng và tin dùng nhất trên thị trường ngày nay được sử dụng công nghệ mới với tần số cao lên đến 20.000Hz. Trong bộ ống đèn huỳnh quang Chấn Lưu có chức năng chính là tác động vào lớp phốt pho của đèn một cách nhanh chóng nên hầu như người sử dụng sẽ không nhận ra được đèn có nhấp nháy hay không. Rất nhiều ưu điểm vượt trội giúp Chấn Lưu điện tử được sử dụng nhiều là có tuổi thọ rất cao, dễ dàng lắp đặt, an toàn, tiết kiệm điện một cách tối ưu… So với Chấn Lưu điện từ có mức độ nhấp nháy là 0,04 – 0,07 thì Chấn Lưu điện tử chưa đạt mức 0,01. Vì thế, chúng tôi luôn khuyên khách hàng nên ưu tiên lựa chọn Chấn Lưu điện tử.

3. Công dụng là gì?

Về Chấn Lưu thì nó có ba công dụng chính:

  • Chính vì đèn cần điện thế khởi động lớn hơn điện thế làm việc nên Chấn Lưu có công dụng cung cấp điện thế khởi động một cách chuẩn xác nhất.
  • Công dụng thứ hai là sử dụng làm hợp điện thế nguồn về giá trị điện thế làm việc của đèn.
  • Công dụng cuối cùng là hạn chế được dòng điện để tránh tình trạng đèn bị hư hỏng. Vì khi hồ quang bắt đầu xuất hiện thì tổng trở của đèn sẽ giảm xuống (tức hiệu ứng điện trở vi phân âm).

4. Lưu ý lựa chọn Chấn Lưu

Qua phân tích trên, Chấn Lưu điện tử là loại mà Sumosolar khuyên khách hàng sử dụng. Tuy nhân, sau đây là một vài điều ý vì không phải loại nào cũng có chất lượng cao. Chấn Lưu tốt là Chấn Lưu đảm bảo các tiêu chuẩn:

  • Tuổi thọ > 12.000 giờ
  • Hệ số công suất cao
  • Bảo vệ được sự quá tải điện, hở mạch
  • Cuối cùng là có chức năng dự nhiệt

Đối với Chấn Lưu chất lượng thấp sẽ không có chức năng dự nhiệt. Hệ công suất chỉ đạt mức 0.5 – 0.6 và tuổi thọ chỉ dừng ở mức khoảng 3000 – 6000 giờ.

Các bạn nên tìm mua tăng phô, các thiết bị chiếu sáng ở những nơi cung cấp uy tín. Sumosolar tự hào là doanh nghiệp cung cấp đèn led và đèn năng lượng mặt trời chất lượng, đảm bảo xuất xứ rõ ràng với độ uy tín cao. Chúng tôi luôn nỗ lực để trau dồi kiến thức để chia sẻ đến quý khách hàng nhiều thông tin bổ ích cũng như luôn tìm kiếm những sản phẩm đèn cao cấp nhằm nhận được sự tin tưởng, hài lòng từ phía khách hàng. Đừng quên cập nhật vào trang web Sumosolar.vn hằng ngày để cập nhật nhiều kiến thức nhé. Liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin bên dưới để được chăm sóc tận tình và trải nghiệm sản phẩm vượt trội.