Hướng Dẫn Vệ Sinh Pin Năng Lượng Mặt Trời Đúng Cách

Vệ sinh pin năng lượng mặt trời là công đoạn không thể thiếu đối với việc bảo quản và bảo trì pin. Việc thường xuyên vệ sinh sẽ giúp cho pin hoạt động hiệu quả tối đa và gia tăng tuổi thọ cho pin. Các tấm pin sở hữu bề mặt lớn nhằm thu hút ánh sáng và chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành điện năng. Do đó, bề mặt tấm pin được tiếp xúc với ánh nắng càng nhiều thì năng lượng điện tạo ra càng lớn.

Lá cây, bụi bẩn, phân chim,…là những vật có thể bám vào bề mặt pin và cản trở hệ thống PV hấp thụ ánh sáng, khiến hiệu suất giảm đi đáng kể.  Sau một thời gian sử dụng, các tấm pin sẽ có thể bị bao phủ bởi những yếu tố trên. Chính vì vậy, việc thường xuyên vệ sinh pin năng lượng mặt trời sẽ giúp sản lượng năng lượng tạo ra lớn nhất. Bài viết dưới đây Sumosolar sẽ giúp bạn vệ sinh pin đúng cách.

1. Khi nào pin năng lượng mặt trời cần vệ sinh?

Như đã nói ở trên các vật có thể gây che lấp bề mặt pin là lá cây, phân chim, bụi,… quan sát bằng mắt thường bạn cũng sẽ dễ dàng nhận thấy được và lên kế hoạch vệ sinh cho mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hẹn lịch định kỳ với đơn vị vệ sinh chuyên nghiệp, cứ tới định kỳ họ sẽ tự động đến và vệ sinh tấm pin giúp bạn. Đối với các hệ thống pin năng lượng mặt trời được lắp đặt ở hộ dân cư, ở nơi có không khí khoáng đãng và ít cây cối thì bạn nên vệ sinh pin năng lượng mặt trời tối thiểu 2 lần /năm. Với các dự án lớn lắp đặt ở các khu vực như khu công nghiệp, sân bay, đường cao tốc,…thì bạn nên thường xuyên vệ sinh từ 3-4 lần/năm. Ngoài ra, nếu trong quá trình sử dụng bạn thấy lượng điện giảm xuống, thì rất có thể bề mặt tấm pin của bạn cần được vệ sinh.

2. Vệ sinh pin năng lượng mặt trời cần chuẩn bị dụng cụ gì?

Để đảm quá trình làm vệ sinh hiệu quả tốt, bạn nên chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản sau:

– Chổi vệ sinh chuyên dùng cho pin năng lượng mặt trời, bàn chải lông mềm, miếng bọt biệt,…Bạn không nên sử dụng các dụng cụ thô giáp, nhọn, sắc vì sẽ gây trầy xước bề mặt pin.

– Vòi xịt nước áp lực nhẹ.

– Cây gạt nước hoặc có thể thay thế bằng khăn bông mềm tấm nước.

– Thang leo và đồ bảo hộ.

– Dung dịch nước vệ sinh pin.

Dụng cụ vệ sinh cây gạt nước
Dụng cụ vệ sinh cây gạt nước

Thời điểm thích hợp để vệ sinh các tấm pin là khi thời thoáng mát, không nên vệ sinh trong điều kiện thời tiết xấu, gió lớn, mưa bão, vì nó sẽ không an toàn cho người thực hiện. Cũng không nên lựa chọn những ngày nắng to, bề mặt kính sẽ rất dễ vỡ khi thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột.

3. Hướng dẫn vệ sinh pin đúng cách

Nếu bạn chọn cách tự làm mà không cần đến bên dịch vụ vệ sinh, thì sau đây Sumosolar sẽ hướng dẫn cho bạn các bước vệ sinh an toàn nhất:

Bước 1: Tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống pin trước khi làm sạch, đảm bảo các dây điện không bị hở, tấm pin được chắc chắn, bề mặt pin không quá nóng.

Bước 2: Pha dung dịch nước vệ sinh theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 3. Làm ướt toàn bộ bề mặt tấm pin, sau đó sử dụng chổi vệ sinh chuyên dụng đã chuẩn bị trước bắt đầu làm sạch bề mặt các tấm pin với dung dịch đã pha.

Bước 4: Sau khi lau chùi sạch sẽ, hãy sử dụng vòi xịt áp lực nhẹ để làm sạch xà bông.

Bước 5: Dùng cây gạt nước hoặc khăn bông đã chuẩn bị để loại bỏ nước đọng lại trên bề mặt pin. Sau cùng, lau khô lại để đảm bảo bề mặt luôn khô ráo.

4. Những lưu ý khi vệ sinh pin năng lượng mặt trời

– Tắt công tắc hoạt động trước khi tiến hành vệ sinh

Đây là việc rất quan trọng mà bạn cần phải làm trước khi vệ sinh. Nhằm đảm bảo an toàn cho bạn và đảm bảo các tấm pin không bị hư hại.

– Không sử dụng các dung dịch vệ sinh có hàm lượng khoáng chất cao

Nhà sản xuất tấm pin luôn khuyến cáo bạn sử dụng nước cất để làm sạch mô-dum. Vì tính hóa học của nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến bề mặt của tấm pin.

– Không sử dụng bàn chải thô ráp và sắc nhọn

Ở bước chuẩn bị dụng cụ, bạn nên lưu ý lựa chọn những dụng cụ mềm, không thô ráp. Bởi vì bề mặt tấm pin là kính, rất dễ trầy xước và bể vỡ. Sử dụng các dụng cụ thô ráp, sắc nhọn sẽ mài mòn bề mặt gây giảm hiệu quả pin. Thấm chí có thể gây ảnh hưởng đến các mô-dum bên trong pin.

Các dụng cụ vệ sinh phải có bề mặt mềm mại
Các dụng cụ vệ sinh phải có bề mặt mềm mại

– Không nên vệ sinh pin vào những thời tiết nắng to hoặc mưa bão

Vì khi trời nắng to các tấm pin sẽ có nhiệt độ rất cao, khi xịt nước lên sẽ thay đổi nhiệt độ đột ngột, tấm kính có thể bị nứt vỡ. Tránh vệ sinh vào những ngày mưa bão vì có thể gây ảnh hưởng đến an toàn cho người thực hiện. Thời gian tốt nhất cho bạn là vào 6h-7h sáng, lúc này tấm pin đang ở nhiệt độ thấp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin Sumosolar chia sẻ tới các bạn quý độc giả. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình vệ sinh pin năng lượng mặt trời

Ngoài ra nếu bạn đang có nhu cầu mua các loại đèn năng lượng mặt trời, mà chưa biết lựa chọn loại nào. Thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé. Sumosolar xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết!