Hướng Dẫn Cách Tính Điện Năng Tiêu Thụ Chính Xác Nhất

Cách tính điện năng tiêu thụ cho từng loại thiết bị điện trong gia đình sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra phương án tiết kiệm điện một cách hiệu quả. Tiết kiệm điện năng không chỉ giúp bạn tiết kiệm được chi phí mà bên cạnh đó còn giúp tăng tuổi thọ của các thiết bị điện, không chỉ vậy tiết kiệm điện đóng góp một phần rất lớn cho việc bảo vệ môi trường. 

Bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, tần suất sử dụng các thiết bị điện tử gia đình đã tăng rất nhanh, điều này dẫn đến ảnh hưởng không nhỏ về khoản kinh tế trong sinh hoạt của người tiêu dùng. Chính vì điều này, cách làm sao để có thể tiết kiệm điện luôn là mối quan tâm hàng đầu của người dùng. Hiểu được những lo ngại này, Sumosolar sẽ chia sẻ những thông tin về điện năng, cũng như hướng dẫn cho bạn công thức tính mức điện năng đã tiêu thụ chính xác nhất để có thể tối ưu mức điện năng khi sử dụng thiết bị điện trong gia đình nhé!

1. Điện năng tiêu thụ là gì?

Trong một thời đại công nghệ hóa hiện đại hóa, điện năng đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Điện năng là năng lượng của dòng điện để vận hành máy móc, thiết bị. Thông qua khái niệm về điện năng, chúng ta sẽ có thể dễ dàng hiểu rõ hơn thế nào là điện năng tiêu thụ, đó chính là chỉ số năng lượng mà chúng ta sử dụng để có thể kích hoạt cho các thiết bị điện thông qua đường dây dẫn.  Đơn vị tính của điện năng tiêu thụ được ký hiệu là kWh (Kilowatt giờ) hoặc Wh (Watt).

Có thể bạn quan tâm: 1 Số điện bằng bao nhiêu Kwh?

2. Cách xác định công suất của thiết bị điện:

Hầu hết trên tất cả thiết bị, máy móc gia dụng sử dụng điện năng, nhà sản xuất sẽ luôn ghi các chỉ số về công suất hay công suất tiêu thụ điện trên nhãn dán thông số. Ví dụ trên máy điều hòa ghi công suất là 750W, thì điều này có nghĩa là trong 1 giờ đồng hồ, máy điều hòa sẽ tiêu thụ hết 750W. Vậy công suất điện chính là chỉ số điện năng mà thiết bị điện tiêu thụ trong một đơn vị thời gian. 

https://lh3.googleusercontent.com/Uf88VxzOdZziBSNT_XDo3DXMpWraKffX9NwhM6sHYnyhj8sslrPL-UCWeHu78ZmZXmn--wIxnhGh88dA140wpmp1nV-apX_vSX-rLunhqiMyhA2e6iBZGg49Iqe14u0EIVyl_pw9

3. Có bao nhiêu cách tính điện năng tiêu thụ?

3.1 Cách tính điện năng tiêu thụ của máy móc, thiết bị điện:

Thông thường, khi muốn xác định mức điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện gia dụng, chúng ta sẽ áp dụng ba yếu tố chính: điện năng của thiết bị tiêu thụ (A), công suất định mức (P) và thời gian hoạt động của thiết bị (t). Sau đó tiến hành áp dụng vào công thức sau: A=P.t

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ có một ví dụ cụ thể: Một bóng đèn LED có công suất điện là 100W, hoạt động trong vòng 8 tiếng đồng hồ. Hãy tính điện năng mà bóng đèn này tiêu thụ. Chúng ta áp dụng cách tính điện năng phía trên trong trường hợp này như sau: 

A = P.t = 100.(8.3600) = 2880000 (J) = 800 (W). Vậy mức điện năng của bóng đèn LED là 800W.

3.2 Cách tính điện năng tiêu thụ của đoạn mạch điện:

https://lh6.googleusercontent.com/lPH3vFH4OPKFinjHNJ9PqpTNic_8DOEdGFzsphgLakv-OVd44cLwREWFMLvMU_MGTncIZ1laRRhNSaAeqZQ-Lzxlm47byNJpnZa-LfUcECwjRwTDHYnT1FVfeVkQmWiSqbWd31A7

Tuy không được phổ biến như công thức tính điện năng của thiết bị, thế nhưng để có thể tính được mức điện năng tiêu thụ của mạch điện chúng ta cần phải áp dụng công thức như sau: A = U.I.t = U|q|

Trong công thức này, chúng ta cần đến 5 yếu tố để có thể thực hiện phép tính, bao gồm: điện năng tiêu thụ (A), cường độ dòng điện của đoạn mạch (I), thời gian chuyển dịch của các điện tích (t), hiệu điện thế (U) và cuối cùng là lượng điện dịch chuyển trong đoạn mạch (q).

4. Một vài những biện pháp giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả: 

Sau khi xác định được mức điện năng qua cách tính điện năng tiêu thụSumosolar đã chia sẻ, các bạn cũng cần phải chú ý về việc sử dụng như thế nào để có thể tối ưu mức điện năng tiêu thụ hiệu quả nhất.  

  • Hãy tắt nguồn các thiết bị điện, rút phích cắm khi không sử dụng, tránh để các thiết bị ở trạng thái chờ. Thực tế, khi thiết bị được cắm vào ổ điện nhưng không sử dụng thì vẫn sẽ hao tốn một lượng điện năng nhất định, chẳng hạn như các thiết bị: máy giặt, máy sấy, bộ sạc điện thoại,… Chính vì thế, điều đầu tiên nhất trong việc tiết kiệm điện đó chính là tắt khi không sử dụng.
  • Lựa chọn và sử dụng các thiết bị có khả năng điều chỉnh công suất hoạt động, các sản phẩm thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, sử dụng công nghệ Inverter vì điều này sẽ giúp cho bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí cho điện năng. 
  • Thay đổi thói quen sử dụng các thiết bị, máy móc gia dụng hợp lý. Chẳng hạn đối với máy điều hòa, hãy đảm bảo nhiệt độ ở mức 24 – 25 độ C, khi chỉnh mức nhiệt độ xuống quá thấp máy sẽ tiêu thụ điện năng nặng hơn bình thường và quan trọng là có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. 

Thông qua bài chia sẻ trên, Sumosolar rất mong đây sẽ là những thông tin hữu ích cho những bạn có nhu cầu tìm hiểu rõ hơn về điện năng cũng như cách tính điện năng tiêu thụ. Qua đó, giúp cho các bạn có thể lựa chọn cho mình sản phẩm thiết bị điện phù hợp và tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả nhất.

Nếu bạn quan tâm và muốn tìm mua thiết bị phát sáng tiết kiệm điện, hãy đến với Sumosolar, là thương hiệu uy tín chuyên cung cấp đa dạng loại đèn led tiết kiệm điện năng, đèn năng lượng mặt trời hiện đại, chất lượng 100% với xuất xứ rõ ràng. Hãy liên hệ với chúng tôi để có thể nhận được sự tư vấn nhiệt tình cùng với những ưu đãi hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo thêm qua trang web https://sumosolar.vn/ để có thể biết thêm những thông tin hữu ích nhé!

Thông tin địa chỉ cửa hàng và cách thức liên hệ để mua hàng: